Tính cấp thiết của đăng ký bảo hộ sáng chế

Bởi Trần Thị Thu Hoài - 19/06/2021
view 175
comment-forum-solid 0

Bảo hộ sáng chế là thủ tục cần thiết sẽ giúp chủ sở hữu xác lập độc quyền của mình đối với sáng chế đó, đem lại rất nhiều lợi ích cho chủ thể đăng ký. Trái lại nếu không đăng ký chủ thể sẽ phải chịu rất nhiều rủi ro phát sinh trong thực tế.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật sở hữu trí tuệ, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Sáng chế là gì?

Sáng chế được hiểu là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên.

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ hiện hành thì sáng chế được bảo hộ độc quyền dưới hình thức bằng độc quyền giải pháp hữu ích hoặc bằng độc quyền sáng chế.

Xem thêm: Khả năng được bảo hộ sáng chế

Lợi ích từ đăng ký bảo hộ sáng chế

Hiện nay với sự phát triển của nền kinh tế thì tình trạng làm giả, xâm phạm sáng chế nhằm mục đích kinh doanh để chuộc lợi, cạnh tranh không lành mạnh xảy ra một cách tràn lan. Do đó đăng ký bảo hộ sáng chế là hết sức quan trọng đem lại rất nhiều lợi ích như:

(i) Hạn chế tình trạng cạnh tranh không lành mạnh. Tạo điều kiện thuận lợi để sử dụng sáng chế ổn định. Tạo ra vị thế, chỗ đứng của doanh nghiệp trên thị trường.

(ii) Chủ sở hữu sẽ có tiềm năng rất lớn trong hoạt động sản xuất kinh doanh trong và ngoài nước. Thu hút các nhà đầu tư tiềm năng đến với doanh nghiệp.

(iii) Chủ sở hữu sẽ tạo ra nguồn lợi kinh tế thông qua các hoạt động sản xuất hàng hóa, dịch vụ. Bên cạnh đó, chủ sở hữu còn có thể tạo thêm nguồn thu lớn thông qua việc bán hoặc li-xăng sáng chế.

(iv) Tăng khả năng thành công khi thực hiện hoạt động kinh doanh. Tạo được sự tin cậy cho các đối tác đầu tư, nâng tầm vị thế, cạnh tranh trên thị trường. 

Xem thêm: Vấn đề bảo hộ sáng chế đối với doanh nghiệp

Rủi ro khi không đăng ký bảo hộ sáng chế

Khi không đăng ký bảo hộ sáng chế thì chủ thể đó sẽ gặp rất nhiều rủi ro như:

(i) Chủ thể khác có thể đăng ký bảo hộ và bạn sẽ mất toàn bộ quyền sở hữu và sử dụng sáng chế đó. 

(ii) Khi sáng chế đó rơi vào tay đối thủ cạnh tranh, nếu sản phẩm thành công, các đối thủ có khả năng và cơ hội sản xuất sản phẩm tương tự  mà không cần phải trả tiền cho việc sử dụng và sản xuất ra sản phẩm tương tự với giá rẻ hơn điều đó dẫn đến nguy cơ rất cao thị phần của bạn đối với sản phẩm đó trên thị trường sẽ bị loại bỏ hoặc giảm đáng kể.

(iii) Khả năng chuyển giao quyền sử dụng, bán hoặc chuyển giao công nghệ sẽ trở nên rất khó khăn vì các bên sẽ lo sợ rằng bên kia có thể bỏ chạy cùng với sáng chế đó.

Xem thêm: Lợi nhuận "khủng" từ việc bảo hộ độc quyền sáng chế

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thị Thu Hoài

Trần Thị Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.24777 sec| 990.508 kb