Chứng chỉ tin học là gì?

Bởi Nguyễn Thị Hương - 17/02/2022
view 45
comment-forum-solid 0

Với thời đại công nghệ 4.0 hiện nay thì việc sở hữu một chứng chỉ tin học rất là cần thiết để có một công việc ổn định với mức lương hậu hĩnh. Vậy thì theo bạn chứng chỉ tin học là gì? Và chứng chỉ tin học có quan trọng hay không? Hãy cùng tham khảo bài viết ngay sau đây để có cái nhìn chi tiết cũng như tổng quan về chứng chỉ tin học nhé!

Chứng chỉ tin học là gì? Chứng chỉ tin học là gì?

Chứng chỉ tin học là gì?

Như chúng ta đã biết thì chứng chỉ tin học chính là chứng chỉ tin học của hệ thống giáo dục quốc dân nhằm xác nhận năng lực cũng như trình độ sử dụng công nghệ thông tin theo tiêu chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT của Bộ Trường Bộ Thông Tin và Truyền Thông.

Chứng chỉ cơ bản này ra đời trên cơ sở thay thế cho các mẫu CCTH cũ theo trình độ A,B,C và nhằm đáp ứng nhu cầu cần cải tiến để phù hợp với sự phát triển của xã hội.

Chứng chỉ tin học có quan trọng

Xét theo cấp độ thì CCTH ứng dụng cơ bản là cấp độ đầu tiên trong hai cấp độ chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin chính thức đang được Bộ Giáo Dục và Đào Tạo ban hành hiện nay.

Để có thể đạt được chứng chỉ tin học này thì người học cần phải nắm vững nền tảng kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin. Đặc biết là phải hiểu và thực hiện được các thao tác cơ bản trên máy tính đồng thời sử dụng được thành thạo các kỹ năng như: Microsoft word, Excel, PowerPoint, cũng như biết cách sử dụng khai tác internet an toàn....

Tham khảo thêm về: Tin học văn phòng

Các loại chứng chỉ Tin học?

Dưới đây chúng tôi sẽ đem đến cho bạn cái nhìn chi tiết cũng như là tổng quan về các loại chứng chỉ tin học:

Các loại chứng chỉ Tin học Các loại chứng chỉ Tin học

Chứng chỉ tin học cơ bản

Chứng chỉ A,B,C.

Các học viên được đào tạo tin học ứng dụng trình độ A,B,C để có thể nắm vững và thao tác thành thạo bộ công cụ của Microsoft Office ví dụ như là: Word, Excel, PowerPoint…chẳng hạn. 

Đối với chứng chỉ A

Học viên sẽ được trang bị kiến thức sử dụng máy tính trên hệ điều hành Windows chẳng hạn. Khả năng hiểu biết và thực hành các công cụ soạn thảo văn bản cũng như là tạo lập các bảng tính hay làm các bài thuyết trình.

Đối với chứng chỉ B

Người học thường sẽ được đào tạo ở mức cao hơn so với chứng chỉ A.

Chứng chỉ B được chia thành 3 nhóm và cho 3 đối tượng đó chính là: chứng chỉ B cho tin học văn phòng chứng chỉ B cho tin học quản lý và cuối cùng là chứng chỉ B cho sử dụng Excel cho kế toán.

  • Đối với chứng chỉ B cho tin học văn phòng thì bạn có thể: soạn thảo văn bản cũng như Excel, hiệu ứng hình ảnh, âm thanh trong PowerPoint....chẳng hạn. Giúp bạn có thể khai thác thông tin, bảo mật, chống virus....
  • Chứng chỉ B cho tin học quản lý: sử dụng công cụ nhập liệu Access.
  • Chứng chỉ B cho sử dụng Excel cho kế toán: Bạn có thể áp dụng vào kỹ thuật cũng như là quản lý dữ liệu kế toán trên Excel. Thiết lập sổ sách cũng như là báo cáo…chẳng hạn. 

Đối với chứng chỉ C

Học viên sẽ học về các kỹ thuật lập trình nâng cao hơn ở các. Chứng chỉ C thì thường là sẽ được chia thành 2 nhóm đối tượng đó chính là: chứng chỉ C cho tin học văn phòng chuyên nghiệp và chứng chỉ C cho tin học quản lý...chẳng hạn. 

Chứng chỉ C cho tin học văn phòng chuyên nghiệp: tại đây bạn sẽ học được khả năng lập trình với Excel, tạo ấn phẩm cũng như là họp trực tuyến qua các công cụ của Microsoft.

Chứng chỉ C cho tin học quản lý: tại đây bạn sẽ học được kỹ thuật lập trình cơ bản và nâng cao trong Access.

Chứng chỉ MOS, IC3

Đây là hai loại chứng chỉ tin học cơ bản phổ biến nhất trong những năm gần đây với số lượng người dự thi khá là cao. Rất nhiều doanh nghiệp cũng như là các trường đại học đều yêu cầu nhân viên cũng như tất cả sinh viên của mình phải có chứng chỉ này. 

Đặc điểm chung của hai chứng chỉ MÓ và IC3 đó chính là: 

Chứng chỉ mang tầm quốc tế, cho nên là chúng được thừa nhận rộng rãi trên thế giới.

Được thẩm định bởi các chuyên gia, với độ tin cậy và ứng dụng cao.

Giá trị đó là vô thời hạn.

Thi dưới hình thức trực tuyến (online) cho nên là bạn sẽ thấy đề thi luôn được cập nhật và đổi mới.

Đặc điểm khác nhau của hai chứng chỉ 

Tính chất của chứng chỉ mà bạn nên biết:

MOS: Chính là xác nhận kỹ năng sử dụng Microsoft Office. MOS sẽ bao gồm kiến thức chuyên sâu về tin học văn phòng cũng như là cách quản lý tài nguyên trên máy tính.

IC3: Chính là công nhận kỹ năng sử dụng máy tính và mạng cần thiết trong thế giới số. IC3 thường hay tập trung vào việc sử dụng các phần cứng cũng như là phần mềm và Internet.

Về bài thi bạn nên lưu ý: 

  • MOS: thường là nó sẽ thi về Word, Excel, PowerPoint, Outlook, Access....chẳng hạn. 
  • IC3: thường là thi về kiến thức căn bản về máy tính cũng như là các ứng dụng và kết nối trực tuyến.

Sự cần thiết trong công việc

  • Theo nghiên cứu được chỉ ra thì ta thấy những ứng viên có chứng chỉ MOS có khả năng tìm kiếm việc làm nhanh hơn. Đồng thời đó là thu nhập của họ cũng cao hơn so với những người không có chứng chỉ. Như vậy thì MOS cần thiết cho những người đi làm đặc biệt là mở ra cơ hội nghề nghiệp với mức lương cực cao và hấp dẫn. 
  • IC3 sẽ giúp bạn trang bị kiến thức về tin học cơ bản cho nên là nó khá phù hợp cho học sinh, sinh viên và người đi làm.

Đơn vị cung cấp chứng chỉ tin học

MOS: chứng chỉ MOS được cung cấp trực tiếp bởi tập đoàn công nghệ toàn cầu Microsoft- đặc biệt đây cũng chính là nhà sáng lập ra chứng chỉ này. IC3: sẽ được Certiport- tổ chức hàng đầu về chứng chỉ tin học chịu trách nhiệm về quản lý cũng như là cấp chứng chỉ IC3 cho những người thi.

Để biết thêm về việc học excel cơ bản bạn có thể xem thêm: tại đây

Thi chứng chỉ tin học ở đâu

Hiện nay chúng ta sẽ thấy không thiếu các trung tâm đào tạo và nơi cấp chứng chỉ tin học văn phòng. Tuy nhiên thì để tìm một trung tâm luyện thi chứng chỉ tin học văn phòng uy tín thì không nên bỏ qua Trung tâm Lê Ánh:

Thi chứng chỉ tin học ở đâu Thi chứng chỉ tin học ở đâu

Trung tâm Lê Ánh

Khóa học tin học văn phòng là khóa học vô cùng cần thiết đối với tất cả nhân sự cũng như là những người trong lĩnh vực kinh doanh. Trung tâm Lê Ánh là địa chỉ đào tạo thực hành đáng tin cậy  được cấp phép bởi sở giáo dục Hà Nội. Đây chính là một trong những trung tâm đào tạo khóa học tin học văn phòng chất lượng nhất trên thị trường hiện nay, với chất lượng giảng viên hàng đầu đặc biệt là còn có những chương trình đào tạo bài bản cùng tài liệu học đầy đủ, cũng như hiệu quả của học viên nhận được.

Bài giảng được trình bày từ cơ bản đến nâng cao cho nên là chúng rất chi tiết – rõ ràng, dễ học – dễ nhớ theo các chuyên đề của từng phần mềm. Đặc biệt học viên sẽ được giảng viên hướng dẫn thực hành chi tiết tận tình trên các ví dụ cụ thể ngay tại lớp học, cũng như được giao bài tập thực hành ở hành.

Tiêu chí mở khóa học tin học văn phòng của trung tâm

Có được kiến thức cũng như là các kỹ năng chắc chắn về hệ điều hành, Word, Excel, PowerPoint theo chuẩn nghề nghiệp... Ứng dụng được tin học vào công việc để nâng cao hiệu quả công việc nâng cao tay nghề của bản thân hơn nữa.  Thi đỗ kỳ thi chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản theo thông tư 03/2014/TT-BTTTT, qua đó tạo lợi thế vững chắc khi đi xin việc với mức lương cực kỳ hấp dẫn. 

Xem thêm về: Luật doanh nghiệp hiện hành

  • Từ khóa
  • IC3

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20535 sec| 1010.273 kb