Chứng chỉ tin học văn phòng có bao nhiêu loại

Bởi Vũ Thị Thanh Mai - 23/02/2022
view 1288
comment-forum-solid 0

Chứng chỉ tin học văn phòng được xem là một loại chứng chỉ vô cùng cần thiết đối với sinh viên hiện nay. Với thời đại công nghệ thông tin tiên tiến như hiện nay, có rất nhiều công việc đòi hỏi kỹ năng tin học văn phòng. Nhưng để đạt được hiểu quả cao khi học thì việc lựa chọn địa chỉ đào tạo và cung cấp chứng chỉ tin học văn phòng uy tín cũng rất cần thiết.

Chứng chỉ tin học văn phòng có bao nhiêu loại Chứng chỉ tin học văn phòng có bao nhiêu loại

Làm chứng chỉ tin học ở đâu?

Chứng chỉ tin học văn phòng được hiểu là loại giấy chứng nhận rằng bạn đã được đào tạo và hoàn thành các bài thi về tin học văn phòng. Tuy nhiên việc chứng chỉ này có mang giá trị hay không? Điều đó còn phụ thuộc vào địa chỉ cung cấp đó có được cấp phép hay không.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều địa chỉ cung cấp dịch dụ làm bằng tin học, tiếng anh tràn lan trên mạng Internet. Nhưng để đảm bảo chất lượng tốt nhất thì bạn cần chú ý tìm tới những đơn vị uy tín.

Chứng chỉ tin học văn phòng được xem là thước đo đánh giá. Giúp các bạn khẳng định được khả năng ứng dụng công nghệ thông tin vào việc làm hằng ngày. Bất kỳ ngành nghề nào trong xã hội, an ninh quốc phòng, giáo dục,... đều yêu cầu nhân viên có cho mình khả năng sử dụng thành thạo các công cụ quản lý, tính toán, trao đổi công việc.

Mời bạn đọc xem thêm về thông tin về Tin học văn phòng. 

Chứng chỉ tin học gồm các loại

Chứng chỉ tin học văn phòng có bao nhiêu loại Chứng chỉ tin học văn phòng có bao nhiêu loại

Chứng chỉ tin học văn phòng cơ bản

Chứng chỉ Ứng dụng CNTT cơ bản sẽ có chương trình đào tạo gần như tương đương với chứng chỉ A trước đây. Chỉ khác ở điểm là chứng chỉ tin học văn phòng này sẽ được bổ sung thêm nhiều kiến thức chuyên sâu hơn về máy tính và thao tác nền tảng có trong Tin học.

Loại chứng chỉ này rất cần thiết đối với nhiều sinh viên hoặc công chức, viên chức, các cán bộ đang công tác tại các Cơ quan Nhà nước. Nhằm mục đích hoàn thiện hồ sơ kỹ năng sử dụng CNTT theo đúng như các tiêu chuẩn do Cơ quan Nhà nước đã ban hành trước đó.

Chứng chỉ ứng dụng Công nghệ thông tin nâng cao

Bạn sẽ đủ điều kiện được cấp Chứng chỉ Ứng dụng CNTT nâng cao. Nếu trước đó bạn đã có chứng chỉ Ứng dụng CNTT cơ bản và đã hoàn thành 3 trong 9 mô đun nâng cao. Chứng chỉ nâng cao này đòi hỏi việc bạn phải nắm vững những kiến thức Tin học chuyên sâu.

Chính vì thế, các khóa học tin học văn phòng thường được mọc lên với mục đích bồi dưỡng và trau dòi những kỹ năng tin học nâng cao, giúp các học viên thêm phần tự tin khi ứng dụng CNTT trong học tập, công việc cũng như cuộc sống.

Xem thêm về Thủ thuật trong Excel

Chứng chỉ tin học văn phòng MOS

MOS (Microsoft Office Specialist) được hiểu là bài thi đánh giá kỹ năng tin học. Đang được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới hiện nay, với số bài thi hàng năm lên đến hơn 1 triệu. Bài thi MOS được sáng tạo bởi Microsoft và được tiến hành triển khai bởi Certiport (Hoa Kỳ).

Bài thi chứng chỉ tin học văn phòng này được thực hiện theo hình thức thi trực tuyến. Với hơn 25 ngôn ngữ được xây dựng và được Việt hóa bài thi. Mọi giáo trình đều được Trung tâm Tin học Học viện Nông nghiệp Việt Nam biên soạn dựa trên thực tế nước ta.

MOS là chứng chỉ duy nhất hiện nay xác nhận kỹ năng sử dụng phần mềm tin học Microsoft Office. Và do Microsoft trực tiếp cấp chứng chỉ. Chứng chỉ Tin học văn phòng chuẩn Quốc tế MOS là vô thời hạn.

- Các cấp độ của chứng chỉ MOS:

Specialist: Ở loại cấp độ này sẽ chứng nhận kỹ năng cơ bản. Có trong các sản phẩm Microsoft Office: Word, Excel, PowerPoint, Access, Outlook.

• Expert: Thực hiện chứng nhận kỹ năng cao cấp có trong Microsoft Word và Microsoft Excel.

• Master: Chứng nhận kỹ năng mang tính tổng thể toàn diện cao cấp nhất trong sử dụng Microsoft Office.

Yêu cầu 4 bài thi: Word Expert, Excel Expert, PowerPoint. Và một trong 2 bài thi: Outlook hoặc Access.

Hiện nay chứng chỉ MOS ngày càng trở nên quan trọng. Bởi MOS giúp chứng nhận kỹ năng chuẩn Quốc tế. Việc sở hữu chứng chỉ MOS sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho bạn. Không những trong học tập, sự nghiệp mà còn ở bất kỳ vấn đề nào khác.

Xem thêm về cách tự học Excel.

Chứng chỉ tin học IC3

IC3 (Digital Literacy Certification)

Đây là chứng nhận mang tính Quốc tế về việc sử dụng máy tính và Internet. Do Tổ chức Tin học thế giới Certiport (Hoa Kỳ) cấp.

Chứng chỉ IC3 sẽ phản ánh được đầy đủ những kỹ năng. Dựa trên nền tảng cần thiết giúp người sử dụng thành công trong hầu hết các lĩnh vực. Ví dụ như học tập, nghề nghiệp mà xã hội đòi hỏi sử dụng máy tính, Internet.

Hiện nay, IC3 có 02 phiên bản: IC3 GS3 và IC3 GS4. Trong đó GS4 là phiên bản bài thi ra đời sau, có tính cập nhật hơn nhưng không phải bản nâng cấp.

Chứng chỉ tin học Quốc tế IC3 là vô thời hạn.

IC3 không chỉ được xem là chứng chỉ tin học văn phòng dành cho những người chuyên về CNTT. Nó còn được sử dụng rộng rãi với mọi đối tượng có nhu cầu sử dụng Internet. Đó có thể là học sinh phổ thông hay những sinh viên đại học, giáo viên, kế toán. Hoặc công chức viên chức, người đang đi làm hay những người đang trong quá trình tìm việc,...

Tại Việt Nam hiện nay, IC3 đang trở thành một xu hướng rõ nét. Khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp và các tổ chức chọn đây là tiêu chí đánh giá nhân viên và xem xét đề bạt.

Bạn đọc có thể xem thêm thông tin về các vấn đề có liên quan tại Luật công ty.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.17316 sec| 994.852 kb