Đầu tư lần đầu vào Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài cần đáp ứng những điều kiện gì?

Bởi Nguyễn Hồng Thuý - 11/09/2020
view 215
comment-forum-solid 0

Nhà đầu tư nước ngoài lần đầu đầu tư vào Việt Nam thì cần phải đáp ứng điều kiện về một hoặc một số thủ tục, ngành nghề phù hợp với quy định của pháp luật.

Điều kiện về thủ tục

Thủ tục xin quyết định chủ trương đầu tư

Theo quy định tại Điều 30, 31, 32 Luật đầu tư 2014 đối với các dự án đầu tư mà phải xin quyết định chủ trương đầu tư của Quốc Hội, Thủ tướng Chính Phủ, Ủy ban nhân dân Tỉnh thì các chủ đầu tư phải thực hiện thủ tục xin quyết định chủ trương đầu tư phù hợp với quyền hạn của các cơ quan có thẩm quyền này với trình tự thủ tục quy định tại Điều 33, 34, 35 Luật đầu tư 2014.

Nếu các dự án không thuộc các trường hợp tại Điều 30, 31, 32 Luật Đầu tư 2014 thì nhà đầu tư không phải thực hiện thủ tục xin quyết định chủ trương.

Như vậy, nếu muốn thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam đầu tiên phải xét xem dự án đầu tư có phải xin quyết định chủ trương của Quốc Hội, Chính Phủ, Ủy ban nhân dân Tỉnh không. Nếu thuộc thì đầu tiên, phải thực hiện thủ tục xin quyết định chủ trương đầu tư theo quy định.

Đăng ký bản quyền Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Thủ tục đăng ký đầu tư

Theo Điều 36 Khoản 1, 2 Luật đầu tư năm 2014 quy định về trường hợp thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng kí đầu tư là:

“1. Các trường hợp phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư: a) Dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài; b) Dự án đầu tư của tổ chức kinh tế quy định tại khoản 1 Điều 23 của Luật này. 2. Các trường hợp không phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư: a) Dự án đầu tư của nhà đầu tư trong nước; b) Dự án đầu tư của tổ chức kinh tế quy định tại khoản 2 Điều 23 của Luật này; c) Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế.”

Như vậy, đối với dự án của nhà đầu tư nước ngoài, dự án của tổ chức kinh tế có số vốn đáp ứng điều kiện tại Điều 23 khoản 1 hoạt động như nhà đầu tư nước ngoài (vốn điều lệ từ 51% trở lên) thì phải thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Điều kiện về ngành nghề đầu tư kinh doanh

Các ngành nghề kinh doanh đầu tư bị cấm

Đây là một nội dung đáng quan tâm đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Bởi nếu vi phạm vào một trong những ngành nghề này thì nhà đầu tư nước ngoài sẽ không được phép đầu tư vào Việt Nam. Theo Luật Đầu tư năm 2014 đã quy định về ngành nghề đầu tư bị cấm như sau:

Các chất ma túy;

Hóa chất, khoáng vật quý;

Mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã, hoang dã nguy cấp hoặc quý hiếm;

Mại dâm;

Mua, bán người hay bộ phận cơ thể người;

Sinh sản vô tính trên người;

Pháo nổ.

Ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện

Bên cạnh những ngành nghề cấm được kinh doanh, nhà đầu tư cũng phải chú ý đến ngành nghề đầu tư có điều kiện. Tại Luật Đầu tư cũng đã nêu rõ các quy định về ngành nghề đầu tư có điều kiện, có thể kể đến một vài ngành nghề như sau: luật sư; Bảo hiểm; Dịch vụ cầm đồ; Dịch vụ bảo vệ; Xăng dầu; Xổ số; Rượu; Bất động sản….

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Nguyễn Hồng Thuý

Nguyễn Hồng Thuý

https://luatcongty.vn Nguyễn Hồng Thúy một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Thúy trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Thúy muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19718 sec| 979.609 kb