Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam được pháp luật quy định như thế nào?

Bởi Nguyễn Hồng Thuý - 11/09/2020
view 253
comment-forum-solid 0

Hiện nay, Việt Nam đã tạo ra một môi trường thuận lợi, ưu đãi hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là môi trường pháp lý. Các quy định của pháp luật về đầu tư nước ngoài vào Việt Nam hiện hành vừa tạo ra một hành lang pháp lý vững chắc, vừa tạo điều kiện, bảo vệ quyền lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Đầu tư nước ngoài được hiểu như thế nào?

Mặc dù chưa có văn bản nào quy định rõ về định nghĩa đầu tư nước ngoài. Nhưng có thể hiểu một cách đơn giản: Đầu tư nước ngoài là việc nhà đầu tư ở một nước đưa vốn vào một nước khác để thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhà đầu tư nước ngoài trực tiếp hoặc gián tiếp điều hành, quản lý để thu lợi nhuận.

Nắm rõ về định nghĩa đầu tư nước ngoài, từ đó, ta có thể tiến hành các thủ tục liên quan đến đầu tư một cách dễ dàng hơn.

kinh doanh sách lậu Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Quy định pháp luật về đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

Luật Đầu tư 2014 và các văn bản pháp lý liên quan ra đời nhằm kiểm soát các hoạt động đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài. Pháp luật cũng đã quy định rất rõ từng điều khoản như: quyền và nghĩa vụ của nhà đầu tư, các chế độ ưu đãi đầu tư, hình thức đầu tư,… Trong số đó, những quy định nổi bật mà nhà đầu tư phải quan tâm như sau:

Các ngành nghề kinh doanh đầu tư bị cấm

Đây là một nội dung đáng quan tâm đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Bởi nếu vi phạm vào một trong những ngành nghề này thì nhà đầu tư nước ngoài sẽ không được phép đầu tư vào Việt Nam. Theo Luật Đầu tư năm 2014 đã quy định về ngành nghề đầu tư bị cấm như sau:

Các chất ma túy;

Hóa chất, khoáng vật quý;

Mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã, hoang dã nguy cấp hoặc quý hiếm;

Mại dâm;

Mua, bán người hay bộ phận cơ thể người;

Sinh sản vô tính trên người;

Pháo nổ.

Ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện

Bên cạnh những ngành nghề cấm được kinh doanh, nhà đầu tư cũng phải chú ý đến ngành nghề đầu tư có điều kiện. Tại Luật Đầu tư cũng đã nêu rõ các quy định về ngành nghề đầu tư có điều kiện, có thể kể đến một vài ngành nghề như sau: luật sư; Bảo hiểm; Dịch vụ cầm đồ; Dịch vụ bảo vệ; Xăng dầu; Xổ số; Rượu; Bất động sản….

Các hình thức đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

Việt Nam mở cửa thị trường hội nhập quốc tế cũng đồng nghĩa với việc mở rộng cánh cửa chào đón các hoạt động đầu tư nước ngoài. Chính sách với hình thức đầu tư cũng đa dạng hơn trước. Các hình thức đầu tư có thể kể đến như:

Thành lập tổ chức kinh tế;

Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần hay phần vốn góp vào tổ chức kinh tế;

Đầu tư theo hợp đồng PPP

Đầu tư theo hợp đồng BCC

Mỗi hình thức đầu tư đều có ưu và nhược điểm riêng. Mỗi nhà đầu tư khi đầu tư vào Việt Nam phải cân nhắc thật kỹ về hình thức đầu tư để từ đó đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Chế độ ưu đãi đầu tư tại Việt Nam

Tùy vào từng đối tượng cụ thể, nhà đầu tư nước ngoài sẽ được hưởng chế độ ưu đãi đầu tư về thuế giúp nhà đầu tư giảm được áp lực về chi phí cũng như tạo điều kiện thuận lợi để đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Các chế độ ưu đãi cụ thể như sau:

Ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp;

Ưu đãi về thuế xuất nhập khẩu;

Ưu đãi về thuế đất.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Nguyễn Hồng Thuý

Nguyễn Hồng Thuý

https://luatcongty.vn Nguyễn Hồng Thúy một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Thúy trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Thúy muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19143 sec| 978.914 kb