Mua bán chứng khoán niêm yết theo phương thức khớp lệnh

Bởi Nguyễn Hồng Thuý - 16/12/2020
view 139
comment-forum-solid 0

Lựa chọn hàng hóa mua

Cổ phiếu niêm yết

Trong đó, Cổ phiếu niêm yết là cổ phiếu đủ điều kiện giao dịch tại sàn giao dịch chứng khoán (SGDCK), được mua bán công khai tại SGDCK và được SGDCK cho phép giao dịch trên sàn

Mục đích mua, tổng giá trị đầu tư dự kiến

Mục đích mua

Đối với từng trường hợp cụ thể thực tế mà nhà đầu tư mà mục đích mua của họ sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thông thường có 02 mục đích mua như sau:

Tận dụng nguồn vốn nhàn rỗi nhằm tìm kiếm lợi nhuận

Trở thành một trong những cổ đông – chủ sở hữu của công ty

Do đó khi đầu tư vào cổ phiếu đã được niêm yết thì nhà đầu tư sẽ biết được các thông tin mà về doanh nghiệp phát hành cổ phiếu, từ đó có thể lựa chọn công ty làm ăn có lợi nhuận để đưa ra quyết định đầu tư. Mặt khác, so với việc đầu tư vào trái phiếu niêm yết thì mua cổ phiếu niêm yết đó là nó thể hiện quyền sở hữu của người nắm giữ. Người nắm giữ có quyền hưởng thu nhập của doanh nghiệp hàng năm và cùng chia sẻ những rủi ro; tức là khi doanh nghiệp làm ăn có lãi thì người nắm giữ được hưởng cổ tức, song khi doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, phá sản thì cùng chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ của doanh nghiệp.

Tổng giá trị đầu tư của nhà đầu tư:

Có thể tùy thuộc vào quy mô nguồn vốn đang nhàn rỗi, chiến lược đầu tư của họ. Nếu đầu tư lớn thì khi doanh nghiệp làm có lãi thì nhà đầu tư sẽ mang về nhiều lợi nhuận và ngược lại. Mặt khác, việc đầu tư nhằm mục đích trở thành một trong những chủ sở hữu doanh nghiệp thì nhà đầu tư sẽ rót vốn lớn nếu có mình muốn thâu tóm dần doanh nghiệp hay chỉ đơn thuần là trở thành một trong những người sở hữu để hưởng cổ tức.

Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Phương thức mua lựa chọn khớp lệnh

Phương thức khớp lệnh là phương thức giao dịch do hệ thống giao dịch thực hiện dựa trên so khớp các lệnh mua và lệnh bán chứng khoán

Phương thức này gồm hai loại:

Khớp lệnh định kỳ: là phương thức tập hợp các lệnh đặt hàng trong một khoảng thời gian nhất định và trên cơ sở đó sẽ tìm ra một mức giá giao dịch đảm bảo tối đa dung lượng giao dịch . Phương thức này phù hợp với quy mô nhỏ nhà đầu tư.

Khớp lệnh liên tục: là phương thức giao dịch mà việc mua bán được tiến hành liên tục bằng cách phối hợp các lệnh đặt hàng ngày khi có các lệnh đặt hàng khớp nhau.

Quy trình thực hiện mua bán cổ phiếu niêm yết theo phương thức khớp lệnh Theo khoản 6 điều 2 Thông tư 203/2015/TT-BTC, Phương thức khớp lệnh là phương thức giao dịch do hệ thống giao dịch thực hiện dựa trên so khớp các lệnh mua và lệnh bán chứng khoán. Phương thức khớp lệnh bao gồm khớp lệnh định kỳ và khớp lệnh liên tục.

Để thực hiện được giao dịch mua bán cổ phiếu niêm yết theo phương thức khớp lệnh, đầu tiên khách hàng phải mở tài khoản giao dịch tại Công ty chứng khoán.

Bước 1: Đặt lệnh

Sau khi tìm hiểu kỹ về những thông tin cần thiết, nhà đầu tư đặt lệnh tại công ty thành viên. Lệnh được sử dụng là lệnh giới hạn, tức là lệnh giao dịch, trong đó người đặt lệnh đưa ra mức giá mua hay bán có thể chấp nhận được.

Khi nhận được lệnh, nhân viên môi giới phải kiểm tra tính chính xác của các thông số trên lệnh như là phiếu lệnh mua hay bán, các thông tin của khách hàng, khối lượng, giá, thời gian nhận lệnh,…

Lưu ý , trường hợp nhà đầu tư mở tài khoản lưu ký tại ngân hàng lưu ký và mở tài khoản giao dịch tại công ty chứng khoán, nhà đầu tư được đặt lệnh mua và công ty chứng khoán được thực hiện lệnh mua khi có bảo lãnh thanh toán hoặc xác nhận của ngân hàng lưu ký về việc ngân hàng lưu ký chấp nhận yêu cầu thanh toán giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư.

Bước 2: Chuyển phiếu lệnh đến phòng giao dịch CTCK

Phòng giao dịch có trách nhiệm xem xét các thông số trên phiếu lệnh, nếu thấy hợp lý thì chuyển lệnh đến người mô giới tại SGDCK và ghi thời gian chuyển lệnh vào phiếu lệnh.

Bước 3: Chuyển phiếu lệnh đến người mô giới tại SGDCK

Thực hiện Chuyển phiếu lệnh đến người mô giới tại SGDCK

Bước 4: Chuyển lệnh đến bộ phận khớp lệnh

Trên sàn giao dịch, nhà môi giới tại sàn phải chuyển lệnh tới bộ phận nhận lệnh và khớp lệnh của SGDCK để tham gia đấu giá.

Bước 5: Khớp lệnh và thông báo kết quả giao dịch

Hệ thống giao dịch sẽ sắp xếp theo thứ tự ưu tiên về giá và thời gian. Các lệnh được khớp theo nguyên tắc đảm bảo khối lượng giao dịch lớn nhất, ngoài ra còn có 2 nguyên tắc:

Nếu có nhiều mức giá thực hiện được khối lượng giao dịch lớn nhất thì mức giá trùng hoặc gần với giá thực hiện của lệnh khớp trước đó sẽ được lựa chọn.

Nếu có nhiều mức giá thỏa mãn điều kiện trên thì giá cao nhất được chọn.

Đối với những lệnh chưa được thực hiện sẽ được đưa vào danh sách lệnh chờ khớp của lần khớp kế tiếp. Trong trường hợp nhà đầu tư muốn hủy lệnh thì lệnh hủy phải được đại diện giao dịch nhập vào hệ thống trước khi lệnh gốc được thực hiện.

Bước 6: Thông báo kết quả giao dịch

Nhà môi giới sau khi nhận được kết quả giao dịch thì báo về cho Phòng giao dịch chứng khoán, sau đó, công ty chứng khoán sẽ thông báo và xác nhận kết quả giao dịch cho từng khách hàng.

Bước 7: Thanh toán, bù trừ chứng khoán

Vào cuối ngày giao dịch, toàn bộ dữ liệu giao dịch sẽ được truyền sang hệ thống máy tính phục vụ cho việc thanh toán, bù trừ để chuẩn bị dữ liệu thanh toán.

Giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư thực sự hoàn tất khi kết thúc việc thanh toán vào ngày làm việc thứ 2 sau ngày giao dịch.

Giao dịch kết thúc khi nào?

Giao dịch của nhà đầu tư thực sự hoàn tất khi kết thúc việc thanh toán vào ngày làm việc thứ 2 sau ngày giao dịch ( trong vòng T+2. Ngày T là ngày thực hiện giao dịch).

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Nguyễn Hồng Thuý

Nguyễn Hồng Thuý

https://luatcongty.vn Nguyễn Hồng Thúy một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Thúy trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Thúy muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20083 sec| 993.32 kb