Mua bán cổ phiếu niêm yết theo phương thức thỏa thuận

0
134
Thừa kế quyền
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Đánh giá post

Lựa chọn hàng hóa mua

Với phương thức thỏa thuận, nhà đầu tư có thể lựa chọn: cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF, trái phiếu (trái phiếu không được giao dịch theo phương thức khớp lệnh)

Mục đích mua, tổng giá trị đầu tư dự kiến

Mục đích mua: với phương thức thỏa thuận, nhà đầu tư thường mua số lượng lớn, không phải đầu tư lướt sóng nên mục đích thường là quyền lợi trong công ty hoặc cổ tức được chia của công ty.

Nhà đầu tư quyết định giá trị đầu tư dựa trên thỏa thuận với bên mua/bán và phù hợp với quy định của từng sàn:

Sàn HCM:

Khối lượng giao dịch: cổ phiếu, chứng chỉ quỹ: tối thiểu 20000; trái phiếu: tối thiểu 1

Giá giao dịch: cổ phiếu, chứng chỉ quỹ: nằm trong biên độ trần/sàn; trái phiếu: không quy định biên độ

Đơn vị giao dịch: không quy định

Sàn HN:

Khối lượng giao dịch: cổ phiếu, chứng chỉ quỹ: tối thiểu 5000; trái phiếu: tối thiểu 1000. Ngoài ra, trên HNX giao dịch lô lẻ (từ 1 đến 99 chứng khoán) cũng có thể thực hiện theo phương thức thỏa thuận.

Giá giao dịch: cổ phiếu, chứng chỉ quỹ: nằm trong biên độ trần/sàn; trái phiếu: không quy định biên độ

Đơn vị giao dịch: không quy định

Sàn Upcom:

Khối lượng giao dịch: không quy định

Giá giao dịch: cổ phiếu, chứng chỉ quỹ: nằm trong biên độ trần/sàn; trái phiếu: không quy định biên độ

Đơn vị giao dịch: không quy định

Phương thức mua lựa chọn thỏa thuận

Phương thức thỏa thuận là phương thức giao dịch trong đó các bên tham gia giao dịch thông qua thành viên giao dịch tự thỏa thuận về các điều kiện giao dịch trên hệ thống giao dịch; hoặc các bên tham gia giao dịch tự thỏa thuận, thực hiện giao dịch, sau đó thông qua thành viên giao dịch ghi nhận kết quả giao dịch vào hệ thống giao dịch.

Giao dịch thỏa thuận được thực hiện theo nguyên tắc bên bán nhập lệnh giao dịch vào hệ thống và bên mua xác nhận giao dịch thỏa thuận.

Lưu ý: Không được giao dịch thỏa thuận trong ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu, chứng chỉ quỹ mới niêm yết hoặc ngày giao dịch trở lại sau khi bị tạm ngừng giao dịch 25 ngày cho đến khi có giá tham chiếu được xác lập từ kết quả của phương thức khớp lệnh liên tục.

Nhà đầu tư không được thực hiện các giao dịch trong ngày đối với giao dịch thỏa thuận

Xác định các nhà đầu tư mua và gắn với mục đích mua

Khối lượng cổ phiếu nhà đầu tư nước ngoài còn được phép mua với giao dịch thỏa thuận được tính toán theo nguyên tắc sau:

Khối lượng cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng còn được phép mua của nhà đầu tư nước ngoài sẽ được giảm xuống ngay sau khi giao dịch thỏa thuận được thực hiện nếu giao dịch đó là giữa một nhà đầu tư nước ngoài mua với một nhà đầu tư trong nước bán;

Khối lượng cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng còn được phép mua của nhà đầu tư nước ngoài sẽ được tăng lên ngay sau khi kết thúc việc thanh toán giao dịch nếu giao dịch đó là giữa một nhà đầu tư nước ngoài bán với một nhà đầu tư trong nước mua;

Khối lượng cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng còn được phép mua của nhà đầu tư nước ngoài sẽ không thay đổi nếu giao dịch thỏa thuận được thực hiện giữa hai nhà đầu tư nước ngoài với nhau. Hệ thống cho phép giao dịch thỏa thuận giữa hai nhà đầu tư nước ngoài được thực hiện kể cả trong trường hợp khối lượng giao dịch thỏa thuận lớn hơn khối lượng còn được phép mua của nhà đầu tư nước ngoài

Thỏa thuận mua theo phương thức

2 trường hợp của giao dịch thỏa thuận:

TH các bên tham gia giao dịch tự thỏa thuận, thực hiện giao dịch, sau đó thông qua thành viên giao dịch ghi nhận kết quả giao dịch vào hệ thống giao dịch: Sau khi 2 bên tự thỏa thuận với nhau, mỗi bên sẽ cung cấp thông tin giao dịch thỏa thuận cho công ty chứng khoán phục vụ của mình, cty chứng khoán nhập lệnh giao dịch của 2 bên vào hệ thống và sở giao dịch tổng hợp kết quả giao dịch chuyển về VSD để thanh toán

TH các bên giao dịch thông qua thành viên giao dịch tự thỏa thuận về các điều kiện giao dịch trên hệ thống giao dịch:nhà đầu tư đặt lệnh quảng cáo mua bán chứng khoán theo giao dịch thỏa thuận trên hệ thống giao dịch, cty chứng khoán nhận lệnh trực tiếp và đẩy lệnh vào hệ thống, sở giao dịch đưa các lệnh chào mua/bán lên bảng giá, khi nhà đầu tư khác chấp nhận lệnh chào thỏa thuận trên bảng giá và đăng ký giao dịch thỏa thuận với lệnh chào đang có trên bảng giá, công ty chứng khoán sẽ nhận lệnh trực tiếp đẩy lệnh về sở giao dịch, sở giao dịch chuyển kết quả về VSD để thanh toán

Giao dịch hoàn thành khi nào?

Giao dịch thỏa thuận được xác lập khi hệ thống ghi nhận giao dịch. Giao dịch thỏa thuận đã được xác nhận trên hệ thống giao dịch không được phép hủy bỏ.

Thành viên bên mua và bên bán có trách nhiệm đảm bảo nghĩa vụ thanh toán đối với giao dịch chứng khoán đã được xác lập.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here