Rút tiền ký quỹ của doanh nghiệp, trình tự và thủ tục

Bởi Nguyễn Hồng Thuý - 16/12/2020
view 131
comment-forum-solid 0

Điều kiện thực hiện rút tiền ký quỹ của doanh nghiệp

Trường hợp doanh nghiệp chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp

Hoàn thành các trách nhiệm khi chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp, doanh nghiệp bán hàng đa cấp sau đây:

Thông báo bằng văn bản tới Bộ Công Thương; niêm yết công khai tại trụ sở chính; chi nhánh; văn phòng đại diện; địa điểm kinh doanh; công bố trên trang chủ trang thông tin điện tử của doanh nghiệp;

Chấm dứt; thanh lý hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp; giải quyết quyền lợi của người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp;

Hoàn thành các nghĩa vụ theo quyết định xử lý vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp của cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp doanh nghiệp đã thực hiện ký quỹ theo quy định tại một ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng khác

Có văn bản xác nhận ký quỹ mới số tiền 5% vốn điều lệ nhưng không thấp hơn 10 tỷ đồng (theo Mẫu số 17 ban hành kèm theo Nghị định số 40/2018/NĐ-CP).

trở thành cổ đông Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Trình tự thực hiện rút tiền ký quỹ của doanh nghiệp

Trường hợp doanh nghiệp chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp

Nộp đơn:

Doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị rút tiền ký quỹ đến Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng. Sau thời hạn 90 ngày; kể từ ngày Bộ Công Thương ban hành văn bản xác nhận tiếp nhận hồ sơ thông báo chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp hoặc kể từ ngày quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có hiệu lực và đã hoàn thành các trách nhiệm quy định; doanh nghiệp bán hàng đa cấp có thể nộp hồ sơ đề nghị rút tiền ký quỹ tới Bộ Công Thương.

Tiếp nhận và kiểm tra tính đầy đủ, hợp lệ:

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng tiếp nhận và kiểm tra tính đầy đủ; hợp lệ trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ; Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng; Bộ Công Thương thông báo bằng văn bản yêu cầu doanh nghiệp sửa đổi; bổ sung hồ sơ. Thời hạn sửa đổi, bổ sung hồ sơ không quá 10 ngày làm việc; kể từ ngày Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng; Bộ Công Thương ban hành thông báo.

Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ; Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng; Bộ Công Thương thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng về việc chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp và đề nghị rút tiền ký quỹ của doanh nghiệp.

Trong thời hạn 30 ngày; kể từ ngày Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng; Bộ Công Thương đăng tải thông tin nêu trên; người tham gia bán hàng đa cấp; và các cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp có trách nhiệm thông báo tới Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng; Bộ Công Thương về việc doanh nghiệp bán hàng đa cấp chưa hoàn thành các trách nhiệm quy định.

Trường hợp không có thông báo nào của người tham gia bán hàng đa cấp; hoặc các cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp gửi tới Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng trong thời hạn nêu trên; Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng ban hành văn bản chấp thuận.

Trường hợp doanh nghiệp đã thực hiện ký quỹ theo quy định tại một ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng khác

Doanh nghiệp gửi văn bản đề nghị thay đổi ký quỹ; kèm theo bản chính văn bản xác nhận ký quỹ tại ngân hàng; hoặc chi nhánh ngân hàng khác tới Bộ Công Thương;

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị thay đổi ký quỹ; Bộ Công Thương gửi văn bản đề nghị ngân hàng; chi nhánh ngân hàng nơi doanh nghiệp thực hiện ký quỹ mới xác nhận về tính xác thực của văn bản xác nhận ký quỹ;

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được xác nhận bằng văn bản của ngân hàng; chi nhánh ngân hàng nơi doanh nghiệp thực hiện ký quỹ mới; Bộ Công Thương ban hành văn bản chấp thuận cho doanh nghiệp bán hàng đa cấp rút khoản tiền ký quỹ cũ.

Hồ sơ chuẩn bị

Trường hợp doanh nghiệp chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp

Đơn đề nghị rút tiền ký quỹ theo Mẫu số 18 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 40/2018/NĐ-CP

Danh sách người tham gia bán hàng đa cấp đến thời điểm chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp (tên; số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu; địa chỉ; điện thoại; số hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp; ngày ký hợp đồng; số Thẻ thành viên)

Trường hợp doanh nghiệp đã thực hiện ký quỹ theo quy định tại một ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng khác

Văn bản đề nghị thay đổi ký quỹ;

Bản chính văn bản xác nhận ký quỹ tại ngân hàng; hoặc chi nhánh ngân hàng khác (theo Mẫu số 17 ban hành kèm theo Nghị định số 40/2018/NĐ-CP

Thời hạn giải quyết

Trường hợp doanh nghiệp chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp

Sau 30 ngày kể từ ngày thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của Bộ Công Thương về việc chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp và đề nghị rút tiền ký quỹ của doanh nghiệp; không có thông báo nào của người tham gia bán hàng đa cấp; hoặc các cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp gửi tới Bộ Công Thương; Bộ Công Thương ban hành văn bản chấp thuận cho doanh nghiệp bán hàng đa cấp rút tiền ký quỹ

Trường hợp doanh nghiệp đã thực hiện ký quỹ theo quy định tại một ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng khác

10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được xác nhận bằng văn bản của ngân hàng; chi nhánh ngân hàng nơi doanh nghiệp thực hiện ký quỹ mới; Bộ Công Thương ban hành văn bản chấp thuận cho doanh nghiệp bán hàng đa cấp rút khoản tiền ký quỹ cũ.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Nguyễn Hồng Thuý

Nguyễn Hồng Thuý

https://luatcongty.vn Nguyễn Hồng Thúy một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Thúy trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Thúy muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.62503 sec| 993.297 kb