So sánh hiệp hội thương mại với doanh nghiệp

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 16/10/2021
view 162
comment-forum-solid 0

Hiệp hội thương mại và doanh nghiệp không còn là khái niệm xa lạ với những người quan tâm đến lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên, vẫn có không ít người chưa phân biệt được giữa hiệp hội thương mại và doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ trình bày về vấn đề này.

hiệp hội thương mại Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật thương mại, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Điểm giống nhau giữa hiệp hội thương mại và doanh nghiệp

Hiệp hội thương mại với doanh nghiệp có một số điểm chung giống nhau như sau:

 • Cùng hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thương mại.
 • Trong hoạt động của hiệp hội thương mại và doanh nghiệp đều có sự hợp tác giữa các doanh nghiệp với nhau.
 • Hiệp hội thương mại và doanh nghiệp có thể lựa chọn thành lập và hoạt động trong ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh thương mại nhất định, tùy thuộc vào nhu cầu của mình.

Điểm khác nhau

giữa hiệp hội thương mại và doanh nghiệp

Bên cạnh những điểm giống nhau nói trên, hiệp hội thương mại và doanh nghiệp có những đặc điểm riêng biệt không giống nhau, được thể hiện như sau:

Trước tiên về khái niệm:

 • Hiệp hội thương mại là tập hợp hay liên đoàn các doanh nghiệp, được hình thành từ hai hay nhiều doanh nghiệp nhằm tăng cường, hỗ trợ và củng cố lợi ích chung.
 • Doanh nghiệp theo Điều 1 Luật doanh nghiệp 2020 là một tổ chức kinh tế, có tên riêng, có tài sản và có trụ sở giao dịch ổn định, được đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật nhằm mục đích thực hiện các hoạt động kinh doanh.

Tiếp theo là mục đích hoạt động:

 • Hiệp hội hoạt động hoàn toàn trên cơ sở tự nguyện và phi lợi nhuận, hướng đến mục đích chung là tập hợp, đoàn kết, hợp tác, hỗ trợ và bảo vệ các hội viên (các doanh nghiệp tham gia) để phát triển lĩnh vực thương mại ở Việt Nam.
 • Doanh nghiệp trên thị trường thông thường đều thực hiện quá trình sản xuất và kinh doanh, cung cấp các dịch vụ và chủ yếu là hoạt động độc lập nhằm mục đích tìm kiếm lợi nhuận.

Về điều kiện thành lập doanh nghiệp:

 • Hiệp hội thương mại được thành lập khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:  phải có mục đích hoạt động không trái với pháp luật, tên gọi và lĩnh vực hoạt động chính không được trùng lặp với hiệp hội đã được thành lập hợp pháp trước đó trên cùng địa bàn lãnh thổ; có điều lệ; có trụ sở chính của hiệp hội; có số lượng doanh nghiệp Việt Nam đăng ký tham gia thành lập hiệp hội.
 • Doanh nghiệp được phép thành lập khi có đủ điều kiện như sau: chủ thể là cá nhân, tổ chức có quyền thành lập và quản lí doanh nghiệp, trừ những đối tượng thuộc khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020; ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục các ngành, nghề bị cấm theo quy định của pháp luật; điều kiện về tên doanh nghiệp phải tuân theo quy định từ Điều 37 đến Điều 41 Luật Doanh nghiệp hiện hành; trụ sở chính đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính, bao gồm cả số điện thoại, địa chỉ thư điện tử và số fax (nếu có); hồ sơ đăng kí doanh nghiệp phải hợp lệ và phải nộp đủ lệ phí đăng kí doanh nghiệp.

Đối với số lượng thành viên:

 • Hiệp hội thương mại có số lượng thành viên từ hai doanh nghiệp đang hoạt động trở lên.
 • Doanh nghiệp có số lượng thành viên tùy thuộc vào yêu cầu theo quy định của pháp luật doanh nghiệp, chẳng hạn như công ty trách nhiệm hữu hạn có 2 đến 50 thành viên là tổ chức, cá nhân; công ty cổ phần có tối thiểu 3 thành viên và không có số lượng tối đa... 

Xem thêm các vấn đề về Luật Thương mại

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.59222 sec| 994.805 kb