So sánh hợp đồng điện tử và hợp đồng truyền thống

Bởi Trần Thị Thu Hoài - 01/10/2021
view 1056
comment-forum-solid 0

Hiện nay trong bối cảnh thương mại toàn cầu, giao kết hợp đồng truyền thống đang dần được thay thế bằng hợp đồng điện tử. Vậy giữa hợp đồng điện tử và hợp đồng truyền thống có điểm gì khác ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc so sánh hai loại hợp đồng này.

hợp đồng điện tử và hợp đồng truyền thống Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật thương mại, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khái niệm hợp đồng điện tử và hợp đồng truyền thống

Căn cứ Điều 33 Luật Giao dịch điện tử năm 2005 quy định về khái niệm hợp đồng điện tử, theo đó Hợp đồng điện tử là hợp đồng được thiết lập dưới dạng thông điệp dữ liệu.

Căn cứ Điều 385 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về khái niệm hợp đồng: Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

Xem thêm các vấn đề pháp lý về Hợp đồng điện tử 

Điểm giống nhau của hợp đồng điện tử và hợp đồng truyền thống

Hợp đồng điện tử và hợp đồng truyền thống đều là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ với nhau. Khi tiến hành giao kết, thực hiện các thủ tục, cả hợp đồng điện tử và hợp đồng truyền thống đều phải dựa trên quy định pháp luật và tuân thủ những quy định hình thức, chủ thể và điều kiện hiệu lực của hợp đồng, quy trình giao kết, chế độ trách nhiệm do vi phạm hợp đồng và giải quyết tranh chấp phát sinh nếu có.

Điều quan trọng nhất là sự thống nhất ý chí giữa các bên. Các bên phải tuân thủ các nguyên tắc giao kết hợp đồng được quy định tại Điều 117 Bộ luật Dân sự năm 2015 là nguyên tắc tự do giao kết hợp đồng nhưng phải bảo đảm không trái pháp luật, không trái đạo đức xã hội và nguyên tắc bình đẳng, thiện chí, tự nguyện, hợp tác, trung thực. 

Bên cạnh đó các bên cũng phải tuân thủ các nguyên tắc thực hiện hợp đồng như:

 • Thực hiện đúng hợp đồng, mọi cam kết trong hợp đồng đều được các bên bảo đảm thực hiện.
 • Thực hiện theo tinh thần hợp tác, có lợi cho các bên, trung thực và tin cậy lẫn nhau.
 • Các bên phải bảo đảm không trái pháp luật và đạo đức xã hội, không xâm hại đến lợi ích của người thử ba đó là lợi ích của nhà nước, cộng đồng và các tổ chức, cá nhân khác.

Xem thêm hợp đồng thương mại điện tử là gì?

Hợp đồng điện tử và hợp đồng truyền thống khác nhau như thế nào?

Hợp đồng điện tử và hợp đồng truyền thống có nhiều điểm khác nhau, cụ thể:

Thứ nhất: Căn cứ pháp lý

 • Hợp đồng truyền thống được quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2015, Luật Thương mại năm 2005.
 • Hợp đồng điện tử chịu sự điều chỉnh chung về hợp đồng trong Bộ luật dân sự còn chịu sự điều chỉnh các quy định pháp luật khác về hợp đồng điện tử: Luật Giao dịch điện tử năm 2005, Luật Thương mại năm 2005, Nghị định số 130/2018/NĐ-CP về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số.

Thứ hai: Phạm vi áp dụng

 • Hợp đồng truyền thống được áp dụng trong mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội...
 • Hợp đồng điện tử chỉ áp dụng trong một số lĩnh vực cụ thể mà không áp dụng đối với việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các bất động sản, văn bản về thừa kế, quyết định ly hôn, giấy khai sinh, khai tử, giấy đăng ký kết hôn và các giấy tờ có giá trị khác.

Thứ ba: Chủ thể tham gia

 • Hợp đồng truyền thống: Bên bán, bên mua.
 • Hợp đồng điện tử: Ngoài bên mua và bên bán, hợp đồng điện tử còn có sự tham gia, liên kết chặt chẽ của bên thứ ba đó là các nhà cung cấp các dịch vụ mạng và các cơ quan chứng thực chữ ký điện tử. Họ là các cơ quan hỗ trợ nhằm đảm bảo tính hiệu quả và giá trị pháp lý cho việc giao kết và thực hiện hợp đồng điện tử nhưng không tham gia vào quá trình đàm phán, giao kết hay thực hiện hợp đồng điện tử.

Thứ tư: Nội dung hợp đồng

 • Hợp đồng truyền thống cần các nội dung sau: Đối tượng, số lượng, chất lượng, giá, phương thức thanh toán; thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng; quyền, nghĩa vụ của các bên; trách nhiệm khi vi phạm hợp đồng; phương thức giải quyết tranh chấp giữa các bên.
 • Hợp đồng điện tử ngoài cần những nội dung của hợp đồng truyền thống còn cần có thêm một số nội dung sau: Địa chỉ pháp lý, các quy định về cải chính thông tin điện tử và quyền truy cập, các quy định về chữ ký điện tử hoặc một cách thức khác như mật khẩu, mã số… để xác định được các thông tin có giá trị về các chủ thể giao kết hợp đồng và các quy định chi tiết về phương thức thanh toán điện tử.

Thứ năm: Phương thức giao kết 

 • Hợp đồng truyền thống giao kết bằng những phương thức như: Giao dịch bằng văn bản, lời nói hoặc hành động và các hình thức khác do hai bên thỏa thuận. Các giao dịch được ký bằng chữ ký tay. Hai bên tham gia cần trực tiếp gặp mặt, thỏa thuận rồi mới đi đến việc ký hợp đồng.
 • Hợp đồng điện tử giao kết bằng những phương thức chủ yếu sau: Giao dịch bằng văn bản điện tử. Việc giao kết được ký bằng chữ ký điện tử. Các bên tham gia chỉ cần trao đổi qua môi trường điện tử và đi đến việc ký hợp đồng.

Xem thêm các vấn đề pháp lý liên quan Luật thương mại

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

.

Trần Thị Thu Hoài

Trần Thị Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.46973 sec| 1023 kb