Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân, một số điểm quan trọng

Bởi Nguyễn Hồng Thuý - 07/03/2021
view 150
comment-forum-solid 0

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp chỉ do một cá nhân làm chủ, chịu trách nhiệm vô thời hạn bằng toàn bộ tài sản của mình. Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân theo quy định tại Luật Doanh nghiệp năm 2020 (luật hiện hành) nhìn chung không có sự thay đổi nhiều so với thủ tục quy định tại Luật Doanh nghiệp năm 2014 (luật cũ).

Tình tiết giảm nhẹ Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy chế pháp lý về doanh nghiệp tư nhân

Khái niệm, đặc điểm:

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh.

Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân:

Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân do chủ doanh nghiệp tự đăng ký. Chủ doanh nghiệp tư nhân có nghĩa vụ đăng ký chính xác tổng số vốn đầu tư. Trong đó nêu rõ số vốn bằng Đồng Việt Nam; ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng và tài sản khác; Đối với vốn bằng tài sản khác còn phải ghi rõ loại tài sản; số lượng và giá trị còn lại của mỗi loại tài sản.

Toàn bộ vốn và tài sản kể cả vốn vay và tài sản thuê được sử dụng vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán và báo cáo tài chính của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình hoạt động, chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư của mình vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc tăng hoặc giảm vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán. Trường hợp giảm vốn đầu tư xuống thấp hơn vốn đầu tư đã đăng ký thì chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ được giảm vốn sau khi đã đăng.

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp tư nhân;

Bản sao hợp lệ có chứng thực CMND/ hộ chiếu hoặc thẻ căn cước chủ doanh nghiệp tư nhân;

Văn bản xác nhận vốn pháp định đối với những ngành nghề yêu cầu vốn pháp định;

Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề đối với những doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề yêu cầu có chứng chỉ.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ thông tin và giấy tờ thành lập công ty

Bản sao CMND/hộ chiếu hoặc thẻ căn cước của chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân công chứng;

Đặt tên doanh nghiệp;

Địa chỉ trụ sở;

Người đại diện pháp luật;

Vốn điều lệ.

Bước 2: Soạn thảo, hoàn thiện hồ sơ thành lập công ty

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp tư nhân;

Bản sao hợp lệ có chứng thực CMND/ hộ chiếu hoặc thẻ căn cước chủ doanh nghiệp tư nhân;

Văn bản xác nhận vốn pháp định đối với những ngành nghề yêu cầu vốn pháp định;

Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề đối với những doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề yêu cầu có chứng chỉ.

Bước 3: Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân đến cơ quan đăng ký kinh doanh

Nếu chủ doanh nghiệp tư nhân không trực tiếp đi nộp hồ sơ tại cơ quan trực thuộc Tỉnh/Thành phố; thì có thể ủy quyền cho người khác đi nộp thay đều được. Người được ủy quyền phải có giấy ủy quyền hợp lệ theo quy định của pháp luật; cần xuất trình CMND; hộ chiếu hoặc những giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp khác.

Bước 4: Phòng đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ hồ sơ; giải quyết hồ sơ và trả kết quả

Sau 3 ngày nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh doanh nghiệp tư nhân; bạn sẽ nhận được kết quả là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hợp lệ; nếu hồ sơ đầy đủ và đúng điều kiện quy định pháp luật.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện; nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng kiến thức ý kiến của chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo; bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
 
Nguyễn Hồng Thuý

Nguyễn Hồng Thuý

https://luatcongty.vn Nguyễn Hồng Thúy một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Thúy trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Thúy muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.31777 sec| 994.852 kb