Các đặc điểm cần lưu ý về hợp đồng đại lý thương mại

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 06/10/2021
view 143
comment-forum-solid 0

Đại lý thương mại đang là hình thức rất phổ biến trong quá trình hội nhập kinh tế hiện nay. Doanh nghiệp cần giao kết hợp đồng thương mại để thiết lập đại lý thương mại. Vậy hợp đồng đại lý thương mại cần lưu ý những đặc điểm gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn đọc các đặc điểm cần lưu ý về hợp đồng đại lý thương mại.

Đại lý thương mại Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật thương mại, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Về khái niệm

Căn cứ Điều 166 Luật Thương mại năm 2005 quy định về khái niệm đại lý thương mại, theo đó đại lý thương mại là hoạt động thương mại, bên giao đại lý và bên đại lý thoả thuận việc bên đại lý nhân danh chính mình mua, bán hàng hoá cho bên giao đại lý hoặc cung ứng dịch vụ của bên giao đại lý cho khách hàng để hưởng thù lao. Có thể hiểu là đại lý là bên đứng ra cung ứng dịch vụ, bán hàng hóa thay cho doanh nghiệp. Các đại lý không được quy định điều kiện về giá cả… trái với chính sách của doanh nghiệp trừ trường hợp có thỏa thuận trong hợp đồng đại lý.

Căn cứ Điều 385 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về khái niệm hợp đồng, theo đó hợp đồng là sự thỏa thuận của các bên về việc xác lập, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

Từ khái niệm hợp đồng và khái niệm đại lý thương mại ta có thể hiểu hợp đồng đại lý thương mại như sau: Hợp đồng đại lý thương mại có hai bên chủ thể là bên đại lý và bên giao đại lý, hai chủ thể có sự thỏa thuận bằng văn bản. Bên đại lý thực hiện việc mua, bán hàng hóa cho bên giao đại lý, bên giao đại lý phải trả thù lao cho bên đại lý.

Xem thêm các thông tin về đại lý

Về chủ thể ký kết

Chủ thể ký kết trong hợp đồng đại lý thương mại phải đều là thương nhân. Căn cứ theo Điều 167 Luật Thương mại năm 2005 quy định:

Bên đại lý là thương nhân nhận tiền mua hàng để làm đại lý mua, nhận hàng hoá để làm đại lý bán hoặc là bên nhận uỷ quyền cung ứng dịch vụ.

Bên giao đại lý là thương nhân giao hàng hoá cho đại lý bán, giao tiền mua hàng cho đại lý mua hoặc là thương nhân uỷ quyền thực hiện dịch vụ cho đại lý cung ứng dịch vụ.

Căn cứ tại khoản 1 Điều 6 Luật Thương mại năm 2005, thương nhân được hiểu là các tổ chức kinh tế thành lập hợp pháp, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng ký kinh doanh. Chủ thể hợp đồng đại lý thương mại phải có đăng ký kinh doanh đúng ngành kinh doanh của mình và việc thành lập phải hợp pháp.

Để giao kết hợp đồng đại lý thương mại, chủ thể lý kết phải bảo đảm các điều kiện của chủ thể giao kết hợp đồng theo Bộ luật Dân sự năm 2015.

Bên đại lý phải đăng ký kinh doanh ngành nghề đại lý, vừa phải có đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp với loại hàng hóa, dịch vụ mà mình làm đại lý. Chủ thể phải có năng lực chủ thể để thực hiện nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng.

Chủ thể hợp đồng phải là người đại diện theo pháp luật của công ty (được ghi trong điều lệ) hoặc là người được người đại diện theo pháp luật của công ty ủy quyền để ký kết hợp đồng này.

Thương nhân Việt Nam có thể ký hợp đồng đại lý thương mại với thương nhân nước ngoài. Đối với hàng thuộc danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu theo giấy phép thì chỉ được ký hợp đồng đại lý sau khi được Bộ Công Thương cho phép. Bên giao đại lý có nghĩa vụ giao hàng, tiền cho bên đại lý phải là thương nhân được sản xuất hoặc kinh doanh hàng hóa đó.

Về nội dung ký kết

Nội dung ký kết là toàn bộ các điều khoản trong hợp đồng đại lý thương mại, bao gồm quyền và nghĩa vụ liên quan giữa bên bên đại lý và bên giao đại lý mà đã được các bên thỏa thuận với nhau trong hợp đồng.

Nội dung hợp đồng thường có những nội dung chủ yếu sau :

 • Thông tin các bên giao kết hợp đồng
 • Hình thức đại lý
 • Hàng hóa, dịch vụ đại lý
 • Giá cả, phương thức thanh toán ( có thể thỏa thuận mức thù lao)
 • Quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong hợp đồng đại lý
 • Thời hạn hiệu lực của hợp đồng
 • Biện pháp đảm bảo hợp đồng
 • Chế độ bảo hành với hàng hóa, mức bồi thường thiệt hại
 • Hỗ trợ kỹ thuật, cơ sở vật chất cho đại lý tổ chức quảng cáo và tiếp thị
 • Chế độ thưởng phạt vật chất, bồi thường thiệt hại
 • Nghĩa vụ thanh toán các chi phí liên quan đến hoạt động đại lý

Xem thêm về Mẫu hợp đồng đại lý thương mại

Về hình thức giao kết

Căn cứ Điều 168 Luật Thương mại năm 2005 quy định về hình thức hợp đồng đại lý, theo đó hợp đồng đại lý phải được lập thành văn bản hoặc bằng hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương. Các hình thức tương đương với văn bản có thể là điện báo, fax, thông điệp dữ liệu… Hình thức giao kết bằng văn bản giúp thỏa thuận giữa hai bên rõ ràng và là chứng cứ trong trường hợp xảy ra tranh chấp.

Về đối tượng giao kết

Đối tượng giao kết là công việc mua bán hàng hóa hoặc việc cung ứng dịch vụ của bên đại lý cho bên giao đại lý.

Xem thêm các vấn đề pháp lý liên quan đến luật thương mại

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.35590 sec| 1010.914 kb