Các trường hợp được hủy bỏ mua bán hợp đồng

Bởi Trần Hồng Sơn - 30/06/2021
view 115
comment-forum-solid 0

Dưới đây chúng tôi xin cung cấp các trường hợp hủy bỏ mua bán hợp đồng và mẫu hủy bỏ hợp đồng mua bán hàng hóa theo quy định của pháp luật hiện hành

Hủy bỏ hợp đồng trong những trường hợp nào? Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hủy bỏ mua bán hợp đồng là gì ?

 Là sự thỏa thuận giữa các bên thể hiện sự cam kết về việc hủy bỏ hợp đồng mua bán . Đã được ký kết. Hợp đồng được lập ra làm ra để làm căn cứ pháp lý. Giúp các bên thực hiện việc chấm dứt hợp đồng và làm cơ sở để giải quyết tranh chấp phát sinh. Khi hợp đồng mua bán lúc trước bị hủy bỏ thì sẽ không còn hiệu lực nữa. Đồng thời hai bên sẽ không còn ràng buộc quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng. Hợp đồng hủy bỏ hợp đồng mua bán có hiệu lực mua bán lúc trước được ký kết . Được lập thành văn bản, có giá trị pháp lý bắt buộc thực hiện đối với các bên tham gia ký kết hợp đồng.

Mời bạn tham khảo thêm về hợp đồng mua bán hàng hóa

Các trường hơp hủy bỏ mua bán hợp đồng

i)Vi phạm cơ bản nghĩa vụ hợp đồng;

ii) Không thực hiện chế tài buộc thực hiện hợp đồng;

iii) Vi phạm hợp đồng trước thời hạn;

iv) Theo thỏa thuận của các bên

Hậu quả pháp lý khi hủy hợp đồng 

i) Theo quy định tại khoản 1, khi hợp đồng bị hủy bỏ, hợp đồng có thể không có hiệu lực toàn bộ hoặc một phần. Hợp đồng được coi là không có hiệu lực một phần nếu trong hợp đồng có thỏa thuận về phạt vi phạm. Thỏa thuận về bồi thường thiệt hại cũng như thỏa thuận về giải quyết tranh chấp. Quy định này cho thấy, chỉ cần một sự vi phạm xảy ra có thể dẫn đến nhiều hậu quả như. Hợp đồng bị hủy bỏ, bên vi phạm bị phạt vi phạm, bên vi phạm phải bồi thường thiệt hại.

ii)  Hậu quả pháp lý của hợp đồng bị hủy bỏ giống với hợp đồng bị tuyên bố vô hiệu, cụ thể. Các bên chưa thực hiện hợp đồng thì các bên không được thực hiện hợp đồng. Nếu các bên đã thực hiện hợp đồng thì phải hoàn trả cho nhau . Những gì đã nhận sau khi trừ đi các chi phí hợp lý trong thực hiện hợp đồng và chi phí bảo quản, phát triển tài sản. Nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền tương đương với giá trị quy đổi từ vật.

iii) Quy định về thời điểm thực hiện nghĩa vụ hoàn trả theo quy định tại đoạn 3 khoản 2 . Điều 427 "Trường hợp các bên cùng có nghĩa vụ hoàn trả thì việc hoàn trả phải được thực hiện cùng một thời điểm. Trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác."

iv) Khi hợp đồng bị hủy bỏ thì bên bị thiệt hại do bên kia vi phạm nghĩa vụ được bồi thường thiệt hại.

v) Trường hợp các bên giao kết hợp đồng mà khi thực hiện có liên quan đến quyền nhân thân . Như quyền đối với tính mạng, sức khỏe, quyền bí mật đời tư. Nếu hợp đồng bị hủy bỏ thì việc giải quyết hậu quả của hợp đồng sẽ áp dụng các quy định của Bộ luật dân sự . Và các Luật liên quan có quy định.

vi)  Trường hợp việc hủy bỏ hợp đồng không có căn cứ quy định tại các điều 423, 424, 425 và 426 của Bộ luật dân sự 2015 thì bên hủy bỏ hợp đồng được xác định là bên vi phạm nghĩa vụ và phải thực hiện trách nhiệm dân sự do không thực hiện đúng nghĩa vụ theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan.

Xem thêm : Xử lý vi phạm khi ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa như thế nào? Nếu bạn còn những thắc mắc về vấn đề hợp đồng thương mại, hãy tham khảo: Luật thương mại 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực thương mại được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trần Hồng Sơn

Trần Hồng Sơn

https://everest.org.vn/luat-su-tran-hong-son Luật sư Trần Hồng Sơn là chuyên gia trong các lĩnh vực liên quan đến đất đai như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, thu hồi đất, thừa kế, tranh chấp đất đai.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.42462 sec| 994.742 kb