Xử lí vi phạm trong mua bán hàng hóa

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 30/06/2021
view 56
comment-forum-solid 0

Xử lí vi phạm trong mua bán hàng hóa là gì ? Các trường hợp vi phạm và mức phạt theo quy định của pháp luật hiện hành.

Vi phạm mua bán hàng hóa được quy định ra sao?         Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Xử lý  vi phạm trong mua bán hàng hóa là gì ?

là một trong những hình thức chế tài do vi phạm hợp đồng, theo đó bên vi phạm hợp đồng phải trả cho bên bị vi phạm hợp đồng một khoản tiền nhất định do pháp luật quy định hoặc do các bên thỏa thuận trên cơ sở pháp luật, nhằm kịp thời điều chỉnh và bảo vệ quyền lợi của các bên trong các quan hệ hợp đồng hợp tác thương mại. 

Các trường hợp vi phạm trong mua bán hàng hóa

i) Có hành vi vi phạm HĐ

ii) Thiệt hại thực tế

iii)  Hành vi vi phạm HĐ là nguyên nhân dẫn đến thiệt hại

Khi bên kia vi phạm trong mua bán hàng hóa thì có được chấm dứt hợp đồng mua bán hàng hóa không? Hãy tham khảo thêm tại Những trường hợp được hủy bỏ mua bán hợp đồng!

Mức xử phạt vi phạm

 Mức phạt hợp đồng mua bán hàng hóa dân sự

Theo quy định tại Điều 418, Bộ luật dân sự 2015. Phạt vi phạm hợp đồng mua bán hàng hóa là sự thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng. Theo đó bên vi phạm nghĩa vụ phải nộp một khoản tiền do các bên tự thỏa thuận cho bên vi phạm. Lưu ý là việc phạt vi phạt vi phạm này không liên quan đến việc bồi thường thiệt hại. Thực tế hai bên có thể thỏa thuận nếu bên vi phạm gây ra thiệt thiệt hại . Thìvừa phải trả tiền phạt vi phạm vừa phải bồi thường thiệt hại cho bên bị thiệt hại.

 Mức phạt hợp đồng mua bán hàng hóa thương mại

Theo quy định của Điều 300, Luật thương mại . Phạt vi phạm là việc bên vi phạm phải trả một khoản tiền phạt do vi phạm hợp đồng mua bán hàng hóa cho bên bị vi phạm trừ các trường hợp sau:

i) Các bên đã thỏa thuận về trường hợp miễn trách nhiệm;

ii) Do sự kiện bất khả kháng;

iii) Hành vi vi phạm của một nhưng lỗi hoàn toàn là do bên kia;

vi) Hành vi vi phạm do một bên . Buộc phải thực hiện quyết định của cơ quan nhà nước mà khi giao kết hợp đồng hai bên không thể tiên liệu trước.

v) Mức phạt vi phạm sẽ do các bên thỏa thuận nhưng không được quá 8%. Giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm. Tương tự quy định của luật dân sự . Bên bị thiệt hại có quyền yêu cầu bên vi phạm phải trả tiền phạt vi phạm . Đồng thời với chi phí bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, việc này không cần phải thỏa thuận trước như quy định pháp luật dân sự . Chỉ cần trước đó hai bên có thỏa thuận phạt vi phạm hợp đồng là được.

Bạn tham khảo quy định vê hợp đồng mua bán hàng hóa tại:

Tất tần tật về hợp đồng mua bán hàng hóa 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
2.36470 sec| 990.477 kb