Các vụ tranh chấp thương mại ở Việt Nam

Bởi Huỳnh Thu Hương - 23/09/2021
view 440
comment-forum-solid 0

Tranh chấp thương mại là những tranh chấp phát sinh do việc không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các điều khoản được quy định trong hợp đồng thương mại, hay nói cách khác đây là nhưng mâu thuẫn về quyền và nghĩa vụ giữa các bên trong hoạt động kinh doanh thương mại. Vậy hiện nay tồn tại các loại hình tranh chấp thương mại như thế nào ở Việt Nam? Sau đây, công ty TNHH Luật Everest sẽ làm rõ vấn đề này.

Các vụ tranh chấp thương mại ở Việt Nam Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tranh chấp hợp đồng thương mại

Hợp đồng thương mại là gì?

Pháp luật hiện nay không có một khái niệm cụ thể nào về "Hợp đồng thương mại", tuy nhiên dựa trên nền tảng Bộ luật Dân sự có thể hiểu Hợp đồng thương mại là sự thỏa thuận giữa các bên trong hoạt động kinh doanh thương mại về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ của các bên liên quan.

Thế nào là một tranh chấp hợp đồng thương mại?

Để nhận diện một tranh chấp hợp đồng thương mại chúng ta có thể lưu ý đến các yếu tố cơ bản như sau:

(i) Giữa các bên có tồn tại một quan hệ hợp đồng thương mại; (ii) Chủ thể tham gia hợp đồng thương mại là thương nhân. Các bên trong tranh chấp thương mại có thể cùng là thương nhân hoặc chỉ một bên là thương nhân. (iii) Một bên trong quan hệ hợp đồng thương mại bị cho rằng hoặc đã có sự vi phạm một trong các nghĩa vụ được quy định trong hợp đồng; (iv) Không có sự đồng thuận ý kiến giữa các bên về sự vi phạm hoặc trong việc xử lý hậu quả phát sinh từ sự vi phạm nghĩa vụ; (v) Tranh chấp hợp đồng thương mại thường có nguồn gốc từ sự vi phạm hợp đồng, tuy nhiên không phải trong mọi trường hợp sự vi phạm nào cũng dẫn đến việc tranh chấp hợp đồng.

Tranh chấp hợp đồng môi giới thương mại

Thế nào là hợp đồng môi giới thương mại?

Hợp đồng môi giới thương mại được hiểu là một loại hợp đồng dịch vụ mà trong đó có một bên được gọi là bên môi giới sẽ là trung gian cho bên còn lại có nhu cầu được gọi là bên được môi giới trong việc thực hiện đàm phán, giao kết hợp đồng mua bán hàng hóa, dịch vụ. Người trung gian sẽ được nhận thù lao theo hợp đồng môi giới.

Tranh chấp hợp đồng môi giới thương mại là gì?

Tranh chấp hợp đồng môi giới thương mại là một tranh chấp thương mại, cụ thể đó là những bất đồng, xung đột diễn ra trong quá trình ký kết và thực hiện một hợp đồng môi giới thương mại. Theo đó, các bên tham gia hợp đồng có hành vi vi phạm hợp đồng, xâm phạm hoặc có thể xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của bên còn lại.

Xem thêm: Giải quyết tranh chấp thương mại trọng tài

Tranh chấp nhượng quyền thương mại

Nhượng quyền thương mại là gì?

Theo quy định tại Điều 284 Luật Thương mại 2005 thì nhượng quyền thương mại là một hoạt động thương mại, theo đó bên nhượng quyền cho phép và yêu cầu bên nhận quyền tự mình tiến hành việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ theo các điều kiện được quy định cụ thể trong luật này.

Hợp đồng nhượng quyền thương mại phải được lập thành văn bản hoặc bằng các hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương.

Thế nào là tranh chấp nhượng quyền thương mại?

Có thể hiểu tranh chấp nhượng quyền thương mại là nhưng tranh chấp pháp lý giữa các chủ thể là các bên tham gia vào quan hệ nhượng quyền thương mại trong việc hiểu, thực hiện và tiến hành giao kết cũng như chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng thương mại.

Theo các quy định của pháp luật dân sự và pháp luật thương mại thì việc giải quyết tranh chấp thương mại nêu trên có thể được xác định thông qua ba phương thức:

  • Phương thức giải quyết bằng thương lượng, hòa giải: Khi tiến hành giải quyết tranh chấp bằng phương thức này các bên có thể tự mình tiến hành việc thỏa thuận để đi đến một phương án giải quyết chung nhất cho cả hai mà không cần đến sự tác động hay giúp đỡ của một bên thứ ba nào khác. Hoặc các bên có thể lựa chọn hoặc nhờ sự can thiệp của pháp luật để có được sự giúp đỡ của một bên thứ ba (có thể là cá nhân, tổ chức hoặc Tòa án) để tiến hành hòa giải
  • Phương thức giải quyết bằng trọng tài: Đối với phương thức này các bên cần có sự thỏa thuận sẽ giải quyết tranh chấp hợp đồng môi giới thương mại bằng trọng tài. Thỏa thuận này phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Tòa án sẽ không có thẩm quyền đối với vụ tranh chấp khi đã có thỏa thuận trọng tài trừ các trường hợp thỏa thuận trọng tài vô hiệu hoặc không thể thực hiện được.
  • Phương thức giải quyết tranh chấp bằng Tòa án: Đây là phương thức không còn quá xa lạ đối với các bên khi xảy ra tranh chấp mà các bên không thể tự thương lượng, hòa giải với nhau.

Tìm hiểu thêm các thông tin về doanh nghiệp tại: Luật công ty - kiến thức thương mại và doanh nghiệp

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

    1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.46754 sec| 1018.625 kb