Giới hạn trách nhiệm trong dịch vụ logistics

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 16/10/2021
view 122
comment-forum-solid 0

Kinh doanh dịch vụ logistics thường đem lại nhiều rủi ro ngoài ý muốn, để bảo vệ quyền lợi của cả bên cung cấp dịch vụ và bên sử dụng dịch vụ logistics, đồng thời cân bằng nghĩa vụ giữa hai bên, Nhà nước đã đưa ra các quy định về giới hạn trách nhiệm trong dịch vụ logistics.

dịch vụ logistics Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật thương mại, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Giới hạn trách nhiệm trong dịch vụ logistics là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định số 163/2017/NĐ-CP Quy định về kinh doanh dịch vụ logistics, giới hạn trách nhiệm trong dịch vụ logistics là hạn mức tối đa mà một thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với khách hàng về những tổn thất đã phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện dịch vụ logistics theo quy định của pháp luật.

Theo tập quán quốc tế về kinh doanh dịch vụ logistics, giới hạn trách nhiệm của thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics không vượt quá giá trị tổn thất hàng hóa, trừ trường hợp thương nhân cung ứng dịch vụ logistics và khách hàng có thỏa thuận khác.

Để tìm hiểu thêm về lĩnh vực logistics, tham khảo bài viết: Logistics trong thương mại điện tử

Các trường hợp giới hạn trách nhiệm

Dịch vụ logistics là dịch vụ có nhiều rủi ro liên quan đến mất mát, hư hỏng hàng hóa trong quá trình vận chuyển theo yêu cầu từ chỗ của khách hàng đến người nhận. Việc quy định về giới hạn trách nhiệm trong dịch vụ logistics chủ yếu nhằm giảm thiểu rủi ro trong quá trình hoạt động kinh doanh của thương nhân.

Theo quy định của pháp luật hiện hành tại Nghị định số 163/2017/NĐ-CP "Quy định về kinh doanh dịch vụ logistics", giới hạn trách nhiệm trong dịch vụ logistics được thực hiện như sau:

  • Nếu pháp luật liên quan không có quy định giới hạn trách nhiệm thì giới hạn trách nhiệm dịch vụ logistics do bên cung ứng dịch vụ logistics và bên khách hàng thoả thuận.

Hai bên mà không có thỏa thuận thì sẽ mặc nhiên thực hiện theo quy định của pháp luật tùy thuộc vào từng trường hợp dưới đây:

  • Nếu bên khách hàng không có thông báo trước về giá trị của hàng hóa thì giới hạn trách nhiệm mà thương nhân cung cấp dịch vụ logistics phải chịu là tối đa 500 triệu đồng đối với mỗi yêu cầu bồi thường thiệt hại.
  • Ngược lại, nếu bên khách hàng đã thông báo trước về giá trị của hàng hóa và thương nhân cung cấp dịch vụ logistics đã xác nhận thì giới hạn trách nhiệm không vượt quá trị giá của hàng hóa đó.
  • Đặc biệt, trong trường hợp thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics tổ chức thực hiện nhiều công đoạn với các quy định về giới hạn trách nhiệm khác nhau thì giới hạn chịu trách nhiệm của thương nhân đó là giới hạn trách nhiệm của công đoạn có giới hạn trách nhiệm cao nhất.

Xem thêm: Luật thương mại

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.17240 sec| 990.609 kb