Soạn thảo hợp đồng đại lý du lịch lữ hành

Bởi Trần Hồng Sơn - 28/07/2021
view 2104
comment-forum-solid 0

Hợp đồng đại lý du lịch lữ hành là loại hợp đồng không thể thiếu trong lĩnh vực du lịch. Vậy hợp đồng đại lý là gì? Hợp đồng đại lý lữ hành là gì, có đặc điểm như thế nào? Mẫu hợp đồng đại lý lữ hành ra sao? Bài viết sau xin được chia sẻ tới quý bạn đọc.

Hợp đồng đại lý lữ hành là gì, có đặc điểm như thế nào? Mẫu hợp đồng đại lý lữ hành ra sao? Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật dân sự – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hợp đồng đại lý là gì?

Hợp đồng đại lý là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó, một bên (bên đại lý) được sự ủy quyền của bên kia (bên giao đại lý) cam kết nhân danh bên giao đại lý thực hiện một hoặc nhiều giao dịch theo sự ủy quyền và vì lợi ích của bên kia để được nhận một khoản tiền thủ lao do các bên thỏa thuận về số lượng và thời hạn thanh toán.

Bạn có thể tham khảo thêm tất tần tật về hợp đồng đại lý tại đây!\

Hợp đồng đại lý du lịch lữ hành là gì?

Hợp đồng du lịch lữ hành là sự thỏa thuận việc thực hiện chương trình du lịch giữa doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành với doanh nghiệp, khách du lịch hoặc đại diện của khách du lịch.

Đặc điểm và nội dung của hợp đồng đại lý du lịch lữ hành

Hợp đồng đại lý lữ hành phải được lập thành văn bản giữa bên giao đại lý là doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành và bên nhận đại lý là tổ chức, cá nhân kinh doanh đại lý lữ hành.

Theo điều 41 Luật Du lịch năm 2017 quy định Hợp đồng đại lý lữ hành phải có các nội dung sau đây:

(i) Tên, địa chỉ của bên giao đại lý và bên nhận đại lý;

(ii) Chương trình du lịch, giá bán chương trình du lịch được giao cho đại lý, mức hoa hồng đại lý, thời điểm thanh toán;

(iii) Quyền và trách nhiệm của các bên;

(iv) Thời hạn hiệu lực của hợp đồng đại lý.

Mẫu hợp đồng đại lý du lịch lữ hành mới nhất

                                                 CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

                                                               Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

                                                                            .....................

                             HỢP ĐỒNG ĐẠI LÝ DU LỊCH LỮ HÀNH

                                                                         Số: ……. /HĐĐL-20….

Căn cứ Bộ Luật Dân Sự ban hành năm 2015 của Quốc Hội nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Căn cứ vào Bộ Luật Du Lịch ban hành ngày 19/06/2017 của Quốc Hội nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Căn cứ Luật Thương mại số 36/2005/QH11 ban hành ngày 14/06/2005 của Quốc Hội nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Căn cứ vào khả năng nhu cầu của hai bên:

Hôm nay, ngày ….. tháng ….. năm 20…. đại diện hai bên gồm có:

BÊN A: 

Địa chỉ : 

Điện thoại :    Fax :

Mã số thuế : 

Số giấy phép lữ hành quốc tế: 

Đại diện : 

BÊN B: .

Địa chỉ :

Điện thoại :

Mã số thuế :

Đại diện : Chức vụ:

Sau khi bàn bạc thống nhất, hai bên đồng ý ký kết bản hợp đồng này với các điều khoản sau:

ĐIỀU I: ĐIỀU KHOẢN CHUNG

Hai bên thống nhất hợp tác trên cơ sở tận dụng, liên kết phát triển thế mạnh của mỗi bên cùng nhau tiến hành khai thác nguồn khách hàng, tổ chức các chương trình tour du lịch nước ngoài, trong nước trên tinh thần đôi bên cùng có lợi, đoàn kết, tôn trọng lẫn nhau phù hợp với tôn chỉ hoạt động của mỗi bên và quy định của pháp luật.

Bên A và bên B đồng ý hợp tác cung cấp tour du lịch, cụ thể Bên B sẽ là đại lý du lịch của Bên A bán tour du lịch vé lẻ hoặc cả vé đoàn của Bên A cho các khách hàng của Bên B do Bên A tổ chức.

ĐIỀU II: CÁC DỊCH VỤ LIÊN KẾT GIỮA HAI BÊN

Bên A cung cấp cho Bên B đầy đủ thông tin chương trình tour bán, giá cả các dịch vụ, lịch khởi hành hàng ngày v.v… của các tour tuyến do Bên A bán thông qua trang Website chính thức của Công Ty hoặc thông qua hệ thống phần mềm quản lý du lịch trực tuyến, fax, email hoặc số điện thoại khi cần thiết (hoặc ngược lại).

ĐIỀU III: GIÁ CẢ VÀ PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN

Giá cả dịch vụ du lịch nêu trên sẽ được Bên A và Bên B thống nhất, thông báo và xác nhận tại thời điểm phát sinh dịch vụ để có giá hợp lý theo nhu cầu khách của Bên B và giá thị trường (hoặc ngược lại).

Bên B được ủy thác bán tour cho Bên A với giá sỉ hoặc giá bán lẻ và được hưởng chiết khấu hoa hồng (chỉ giảm trên giá tour, không giảm giá vé máy bay, tàu hỏa và các khoản phụ thu).

Thanh toán các dịch vụ sẽ được Bên A thông báo cụ thể tại thời điểm phát sinh dịch vụ. Thanh toán các dịch vụ bằng tiền mặt hoặc chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng.

ĐIỀU IV: TRÁCH NHIỆM CỦA MỖI BÊN

Bên A sẽ cung cấp các chương trình tour du lịch nước ngoài và trong nước cho Bên B.

Bên B sẽ nhận yêu cầu của khách và giao các chương trình du lịch nước ngoài cho Bên A tổ chức thực hiện (hoặc ngược lại).

Bên B được ủy thác quyền khai thác khách đoàn (tour quốc tế, tour trong nước) theo chương trình và dịch vụ Bên A cung cấp và được phép bán theo giá thỏa thuận với khách hàng dưới danh nghĩa văn phòng giao dịch và là 01 đại lý hợp pháp của Bên A (hoặc ngược lại).

Bên B phải có trách nhiệm cung cấp đầy đủ các hồ sơ của khách hàng cho Bên A như: hộ chiếu, địa chỉ, số điện thoại, thông tin liên lạc trước khi đi tour (hoặc ngược lại).

Bên A có nghĩa vụ hỗ trợ Bên B khai thác khách hàng và tổ chức Tour hoặc cung cấp 01 phần dịch vụ tour theo yêu cầu của khách hàng Bên B (hoặc ngược lại).

ĐIỀU VI: GIÁ TRỊ HỢP ĐỒNG

Hai bên cam kết thực hiện đúng nội dung của hợp đồng này. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, hai bên sẽ cùng bàn bạc giải quyết trên tinh thần thỏa thuận hợp tác cùng có lợi, nếu việc thỏa thuận không thành, sẽ khiếu kiện lên tòa án TP.HCM hoặc TP. Hà Nội giải quyết, phán quyết của tòa án, hai bên phải chấp hành. Mỗi bên sẽ phải tự chịu trách nhiệm thanh toán lệ phí khiếu kiện.

Hợp đồng này được lập thành 02 bản, có giá trị pháp lý như nhau, mỗi bên giữ 01 bản.

Hợp đồng có giá trị kể từ ngày ký cho đến hết ngày 31/12/20…. Sau thời hạn trên, nếu như không có bên nào có ý định chấm dứt hợp đồng thì hợp đồng sẽ tự động được gia hạn.

Đại diện bên A

Đại diện bên B

Khi ký kết hợp đồng đại lý thương mại cần lưu ý điều gì? Bạn tham khảo bài viết: Những lưu ý quan trọng khi làm hợp đồng đại lý thương mại

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Hồng Sơn

Trần Hồng Sơn

https://everest.org.vn/luat-su-tran-hong-son Luật sư Trần Hồng Sơn là chuyên gia trong các lĩnh vực liên quan đến đất đai như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, thu hồi đất, thừa kế, tranh chấp đất đai.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19629 sec| 1022.93 kb