Thủ tục giải quyết tranh chấp thương mại bằng Tòa án

Bởi Trần Thị Thu Hoài - 24/09/2021
view 82
comment-forum-solid 0

Khi xảy ra các tranh chấp trong hoạt động thương mại, các bên sẽ có nhu cầu khởi kiện để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Trường hợp các bạn chưa biết thủ tục giải quyết tranh chấp thương mại bằng Tòa án ra sao? Thời hạn giải quyết bao lâu, có phải mất phí hay không? Hãy để Công ty Luật Everest giải đáp thắc mắc này nhé!

 Thủ tục giải quyết tranh chấp thương mại bằng Tòa án Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thủ tục giải quyết tranh chấp thương mại bằng Tòa án

Việc giải quyết tranh chấp thương mại bằng Tòa án được thực hiện tương tự như thủ tục giải quyết vụ án dân sự quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Việc giải quyết tranh chấp được thực hiện theo các bước sau:

(i) Nộp đơn khởi kiện cùng các tài liệu, chứng cứ có liên quan; (xem mẫu đơn Tại đây) (ii) Tòa án xác định nếu đúng thẩm quyền sẽ tiếp nhận và yêu cầu người khởi kiện nộp tạm ứng án phí; (iii) Người khởi kiện nộp tạm ứng án phí và nộp lại biên lai cho Tòa án; (iv) Tòa án sẽ thông báo về việc thụ lý vụ án; (v) Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, Tòa án tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải; (vi) Trường hợp không hòa giải được và không thuộc các trường hợp bị đình chỉ, Tòa án sẽ quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Quá trình xét xử sẽ được thực hiện theo quy định tại Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Tìm hiểu thêm: Tranh chấp thương mại ở Việt Nam

Thời hạn giải quyết tranh chấp thương mại bằng Tòa án

Theo điểm b khoản 1 Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì thời hạn chuẩn bị xét xử đối với tranh chấp thương mại là 2 tháng. Trong trường hợp bất khả kháng hoặc vì lý do khách quan thì thời hạn nên trên được gia hạn tối đa không quá 1 tháng.

Và trong thời hạn 01 tháng, từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; nếu có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng (khoản 4 Điều 203)

Lệ phí giải quyết tranh chấp thương mại bằng tòa án

Việc giải quyết tranh chấp thương mại bằng Tòa án được thực hiện theo thủ tục giải quyết vụ án dân sự nên bên thua kiện phải chịu án phí theo quy định của pháp luật. Cụ thể, tại Danh mục lệ phí, án phí Tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, đối với tranh chấp có giá ngạch từ 60 triệu đồng trở xuống phải đóng mức án phí sơ thẩm là 3 triệu đồng. Nếu giá trị vụ tranh chấp trên 60 triệu đồng sẽ tính theo hướng dẫn tại Nghị Quyết.

Trên đây là phần giải đáp về việc giải quyết tranh chấp thương mại bằng Tòa án của Công ty Luật Everest. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 1900 6198 để được hỗ trợ kịp thời

Tìm hiểu thêm các vấn đề về thương mại và doanh nghiệp: Luật công ty - kiến thức thương mại và doanh nghiệp

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thị Thu Hoài

Trần Thị Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.21583 sec| 994.875 kb