Thực hiện dự án đầu tư cần lưu ý những gì?

Bởi Huỳnh Thu Hương - 11/02/2022
view 7
comment-forum-solid 0

Thực hiện dự án đầu tư là hoạt động quan trọng tạo nên một dự án cụ thể trên thực tế mang lại kết quả cho thực tiễn sử dụng. Vậy thực hiện dự án đầu tư cần lưu ý điều gì? Trình tự thực hiện dự án đầu tư được quy định như thế nào? Thời gian để thực hiện dự án đầu tư là bao lâu?

thực hiện dự án đầu tư Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật thương mại - gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Trình tự thực hiện dự án đầu tư

Theo quy định của Luật đầu tư năm 2020 thì trình tự thực hiện dự án đầu tư cần bắt đầu bằng việc xem xét về tính chất, quy mô và điều kiện của từng dự án đầu tư để xem xét dự án đầu tư sẽ thuộc trường hợp nào theo quy định pháp luật để tiến hành đúng theo thủ tục dự án cần xin quyết định chủ trương đầu tư hoặc đầu tư thành lập tổ chức kinh tế hoặc thực hiện thủ tục liên quan đến quyền sử dụng đất hoặc thủ tục xây dựng theo quy định của pháp luật xây dựng. 

Đối với dự án đầu tư thuộc trường hợp phải xin quyết định chủ trương đầu tư của Quốc hội/Thủ tướng Chính phủ/Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh thì thực hiện thủ tục xin chấp thuận chủ trương đầu tư dự án như sau:

Bước 1: Cần chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại địa điểm nơi đăng ký đầu tư

Nhà đầu tư cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án bao gồm tờ trình chấp thuận chủ trương đầu tư và các đề xuất dự án đầu tư cũng như giấy tờ khác có liên quan theo quy định tại Điều 33 Luật đầu tư 2020. Sau khi chuẩn bị hồ sơ thì nộp đến cơ quan đăng ký đầu tư theo trường hợp thuộc Quốc hội/Thủ tướng Chính phủ/Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh.

Bước 2: Tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ

Cơ quan đăng ký đầu tư thực hiện việc tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ do nhà đầu tư nộp. Trong trường hợp hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ thì thể hiện thông qua giấy tiếp nhận hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì cần thông báo để nhà đầu tư bổ sung thông tin, hồ sơ cần thiết theo quy định của pháp luật. 

Có thể bạn quan tâm: dự án đầu tư

Bước 3: Thẩm định và phê duyệt dự án đầu tư

Cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc thẩm định và phê duyệt dự án đầu tư phù hợp với quy định pháp luật.

Bước 4: Nhận kết quả giải quyết

Sau khi hoàn tất các thủ tục thì nhà đầu tư sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp văn bản chấp thuận đầu tư để thực hiện dự án đầu tư. Trường hợp hồ sơ không được chấp thuận sẽ tiến hành thông báo đến nhà đầu tư và nêu rõ lý do.

Trong trường hợp dự án đầu tư kinh doanh thuộc trường hợp thành lập tổ chức kinh tế đối với nhà đầu tư nước ngoài đầu tư theo hình thức thành lập tổ chức kinh tế được thực hiện theo quy định tại Điều 22 Luật đầu tư 2020. Hình thức đầu tư thành lập tổ chức kinh tế là việc nhà đầu tư bỏ vốn để thực hiện hoạt động thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc tổ chức khác thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh. Khi muốn thực hiện hoạt động đầu tư thì các đối tượng có nhu cầu có thể tiến hành thành lập tổ chức kinh tế. Trong trường hợp nhà đầu tư nước ngoài muốn thành lập tổ chức kinh tế thì cần đáp ứng điều kiện tiếp cận thị trường theo quy định pháp luật. 

Các thủ tục khác như thủ tục giao đất, giao lại đất, cho thuê đất, cho thuê lại đất cho phép chuyển mục đích sử dụng theo quy định của pháp luật về đất đai thì tiến hành theo thủ tục về đất đai. Đối với trường hợp thủ tục về xây dựng của pháp luật xây dựng cũng tương tự sẽ được tiến hành theo quy định của pháp luật về xây dựng. Luật đầu tư chỉ quy định chung nhất về dự án đầu tư và không có trình tự thủ tục riêng biệt.

Xem thêm về: luật thương mại

Thời gian thực hiện dự án đầu tư

Theo quy định tại Điều 44 Luật đầu tư 2020 thì thời hạn thực hiện hoạt động của dự án đầu tư bao gồm các trường hợp trong khu kinh tế và khu vực ngoài khu kinh tế, bao gồm:

(i) Thời hạn hoạt động/thực hiện dự án đầu tư trong khu kinh tế không quá 70 năm.

(ii) Thời hạn hoạt động/thực hiện dự án đầu tư ngoài khu kinh tế không quá 50 năm. Dự án đầu tư thực hiện tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc dự án đầu tư có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm thì thời hạn hoạt động của dự án đầu tư có thể dài hơn nhưng không quá 70 năm.

Đồng thời, theo quy định tại Điều 27 Nghị định số 31/2021/NĐ-CP ban hành ngày 26/3/2021 thì thời hạn hoạt động của dự án đầu tư theo quy định nêu trên sẽ được tính từ ngày nhà đầu tư được cấp Quyết định chấp thuận nhà đầu tư, Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần đầu.

Đối với dự án đầu tư được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất thì thời hạn hoạt động của dự án được tính từ ngày nhà đầu tư được quyết định giao đất, quyết định cho thuê đất, quyết định chuyển mục đích sử dụng đất. Trường hợp nhà đầu tư đã có quyết định giao đất, quyết định cho thuê đất, quyết định chuyển mục đích sử dụng đất nhưng chậm được bàn giao đất thì thời hạn hoạt động của dự án đầu tư được tính từ ngày bàn giao đất trên thực địa.

Trong quá trình thực hiện dự án đầu tư, nhà đầu tư được điều chỉnh tăng hoặc giảm thời hạn hoạt động của dự án đầu tư. Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư sau khi điều chỉnh không được vượt quá thời hạn 70 năm và 50 năm theo từng trường hợp nêu trên.

Tìm hiểu thêm về: 5 giai đoạn của dự án đầu tư

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.76871 sec| 1022.602 kb