Ưu đãi đầu tư là gì?

Bởi Ngô Mai Hoa - 29/12/2021
view 9
comment-forum-solid 0

Ưu đãi đầu tư là gì? Đặc điểm của ưu đãi đầu tư được pháp luật quy định như thế nào? Các đối tượng được hưởng ưu đãi đầu tư theo quy định pháp luật? Chính sách ưu đãi đầu tư hiện nay được quy định như thế nào? Tìm hiểu ngay

ưu đãi đầu tư Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật thương mại - gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Ưu đãi đầu tư là gì?

Ưu đãi đầu tư được hiểu là những chính sách ưu đãi, quyền lợi đặc biệt hơn, tốt hơn cho các đối tượng là nhà đầu tư theo quy định pháp luật. Để được hưởng chính sách ưu đãi đầu tư thì chủ thể đầu tư phải thực hiện việc đầu tư vào lĩnh vực/địa bàn thuộc khu vực được khuyến khích đầu tư.

Mục đích của hoạt động này nhằm mang lại động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội đồng trên từng giai đoạn của kinh tế.

Có thể bạn quan tâm: đầu tư kinh doanh

Đặc điểm của ưu đãi đầu tư

Dựa trên khái niệm và hoạt động đầu tư hưởng ưu đãi trên thực tế có thể thấy hoạt động này có những đặc điểm như sau:

(i) Thứ nhất, ưu đãi đầu tư được ban hành, thể hiện dựa trên quy định của pháp luật do nhà nước ban hành. Việc ban hành các chính sách, cơ chế ưu đãi thuộc thẩm quyền của cơ quan nhà nước. Nhà nước sẽ thể hiện ý chí dựa trên các quy định của pháp luật về ưu đãi đầu tư. Cơ chế hoạt động của chính sách ưu đãi sẽ được đảm bảo thực hiện thông qua những cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

(ii) Thứ hai, là công cụ hữu hiệu để thúc đẩy hoạt động đầu tư. Chính sách ưu đãi như là công cụ đòn bẩy mang lại hiệu quả cao cho các hoạt động đầu tư tại các khu vực/địa bàn mà nhà nước hướng tới. 

(iii) Thứ ba, thể hiện mối quan hệ lợi ích giữa nhà nước và chủ thể đầu tư. Trong quan hệ đầu tư nhà nước đóng vai trò là chủ thể quyết định các biện pháp ưu đãi đầu tư; còn các chủ thể đầu tư là đối tượng hưởng ưu đãi; khách thể của mối quan hệ này chính là chính sách ưu đãi cụ thể trong hoạt động đầu tư như các khoản lợi về thuế, tiền thuê đất... Mục đích của hoạt động ưu đãi là nhà nước mong muốn thúc đẩy việc đầu tư tại một số địa bàn/lĩnh vực nhất định theo định hướng phát triển kinh tế của đất nước.

(iv) Thứ tư, ưu đãi đầu tư tạo nền tảng phát triển đầu tư thuận lợi hơn so với các chủ thể đầu tư khác. Thông thường hoạt động ưu đãi hướng đến các vùng kinh tế chưa phát triển đề ra chính sách ưu đãi để dẫn dắt các nhà đầu tư đến phát triển và khai thác từ địa bàn cụ thể tạo nên sự phát triển đồng đều trên cả nước. Tuy nhiên, các lĩnh vực/địa bàn kinh tế này khó khăn nên khả năng thu hồi vốn chậm, chịu nhiều rủi ro. Vì vậy, để thu hút Chủ thể đầu tư thì Nhà nước đưa ra các chính sách ưu đãi cho họ để có cơ hội nền tảng, vị thế cạnh tranh với các chủ thể khác.

(v) Thứ năm, hoạt động ưu đãi thay đổi theo yếu tố thời gian. Vì sau khi thu hút được nguồn lực đầu tư thì khu vực địa bàn đã phát triển và nhà nước không đề ra chính sách ưu đãi vẫn thu được nguồn vốn đầu tư. Vì vậy cần phải lập chính sách khác phù hợp với điều kiện thực tế.

Tham khảo thêm về: luật thương mại

Các đối tượng được hưởng ưu đãi đầu tư

Theo quy định tại khoản 2, Điều 15 Luật đầu tư 2020 thì đối tượng được quyền hưởng các ưu đãi đầu tư bao gồm:

(i) Dự án đầu tư thuộc ngành, nghề ưu đãi đầu tư quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật này;

(ii) Dự án đầu tư tại địa bàn ưu đãi đầu tư quy định tại khoản 2 Điều 16 của Luật này;

(iii) Dự án đầu tư có quy mô vốn từ 6.000 tỷ đồng trở lên, thực hiện giải ngân tối thiểu 6.000 tỷ đồng trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời có một trong các tiêu chí sau: có tổng doanh thu tối thiểu đạt 10.000 tỷ đồng mỗi năm trong thời gian chậm nhất sau 03 năm kể từ năm có doanh thu hoặc sử dụng trên 3.000 lao động;

(iv) Dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; dự án đầu tư tại vùng nông thôn sử dụng từ 500 lao động trở lên; dự án đầu tư sử dụng lao động là người khuyết tật theo quy định của pháp luật về người khuyết tật;

(v) Doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp khoa học và công nghệ, tổ chức khoa học và công nghệ; dự án có chuyển giao công nghệ thuộc Danh mục công nghệ khuyến khích chuyển giao theo quy định của pháp luật về chuyển giao công nghệ; cơ sở ươm tạo công nghệ, cơ sở ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ theo quy định của pháp luật về công nghệ cao, pháp luật về khoa học và công nghệ; doanh nghiệp sản xuất, cung cấp công nghệ, thiết bị, sản phẩm và dịch vụ phục vụ các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

(vi) Dự án đầu tư khởi nghiệp sáng tạo, trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm nghiên cứu và phát triển;

(vii) Đầu tư kinh doanh chuỗi phân phối sản phẩm của doanh nghiệp nhỏ và vừa; đầu tư kinh doanh cơ sở kỹ thuật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, cơ sở ươm tạo doanh nghiệp nhỏ và vừa; đầu tư kinh doanh khu làm việc chung hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Xem thêm về: ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện

Chính sách ưu đãi đầu tư hiện nay

Chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư đặc biệt sẽ không áp dụng đối với các trường hợp như sau: 

(i) Dự án đầu tư đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc quyết định chủ trương đầu tư trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành;

(ii) Dự án đầu tư quy định tại khoản 5 Điều 15 của Luật Đầu tư 2020.

Trong trường hợp cần khuyến khích phát triển một dự án đầu tư đặc biệt quan trọng hoặc đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, Chính phủ trình Quốc hội quyết định áp dụng các ưu đãi đầu tư khác với ưu đãi đầu tư được quy định tại Luật Đầu tư 2020 và các luật khác.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Ngô Mai Hoa

Ngô Mai Hoa

https://luatcongty.vn/ Ngô Mai Hoa là chuyên viên pháp lý của một cong ty luật tại Hà Nội. Hiện tại Mai Hoa cũng đang là content editor của website luatcongty.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.84118 sec| 1002.102 kb