Các loại visa cho người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam

0
487
lựa chọn nhà thầu
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 19006198
Đánh giá post

Hiện nay, số lượng người lao động nước ngoài vào sinh sống và làm việc tại Việt Nam ngày càng gia tăng vì nhiều lý do khác nhau, và với mỗi mục đích vào làm việc khác nhau sẽ có một loại visa tương ứng. Do đó, để có thể làm thủ tục xin visa Việt Nam cho người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam một cách đúng chuẩn, cần phải nắm rõ các loại visa cho người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam.

Ký hiệu và thời hạn các loại visa cho người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam

Có 6 loại visa cho người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam, mỗi loại sẽ có ký hiệu và thời hạn khác nhau:

 • LĐ – Cấp cho đối tượng  người nước ngoài vào lao động tại Việt Nam (Có thời hạn không quá 02 năm)
 • ĐT – Cấp cho đối tượng nhà đầu tư nước ngoài hoặc luật sư nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam (Có thời hạn không quá 05 năm)
 • DN – Cấp cho đối tượng người nước ngoài vào làm việc tại doanh nghiệp Việt Nam (Có thời hạn không quá 01 năm)
 • NN1 – Cấp cho đối tượng người nước ngoài là Trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam (Có thời hạn không quá 01 năm)
 • NN2 – Cấp cho đối tượng người nước ngoài là người đứng đầu văn phòng đại diện, chi nhánh của doanh nghiệp nước ngoài, văn phòng đại diện tổ chức kinh tế, văn hóa của nước ngoài tại Việt Nam (Có thời hạn không quá 01 năm)
 • NN3 – Cấp cho đối tượng người nước ngoài vào làm việc với tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam (Có thời hạn không quá 01 năm)
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Những lưu ý khi xin visa cho người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam

Điều kiện cấp visa cho người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam

Để có thể xin visa cho người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam, cá nhân người nước ngoài phải đáp ứng được những điều kiện sau:

 • Được các cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân tại Việt Nam mời, bảo lãnh
 • Có văn phòng đại diện tại Việt Nam bảo lãnh
 • Có lịch trình làm việc, công tác tại Việt Nam
 • Có các giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế, hộ chiếu

Ngoài ra, người nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam phải không nằm trong những trường hợp không được phép nhập cảnh vào Việt Nam được quy định tại Điều 21 của Luật Luật Xuất Nhập Cảnh Việt Nam số 47/2014/QH13.

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có được cho thuê lại văn phòng đã thuê?

Đối với tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam mời, bảo lãnh

Tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam mời, bảo lãnh người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam là doanh nghiệp được thành lập hợp pháp theo quy định pháp luật Việt Nam

Tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam phải phù hợp với nhiệm vụ, quyền hạn được pháp luật quy định hoặc giấy phép hoạt động được cấp

Hồ sơ pháp lý cho những tổ chức, doanh nghiệp lần đầu làm thủ tục

Đối với trường hợp tổ chức, doanh nghiệp lần đầu nộp hồ sơ xin visa cho người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam tại Cục quản lý xuất nhập cảnh, doanh nghiệp cần chuẩn bị những giấy tờ hồ sơ pháp lý như sau:

 • Giấy phép hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp như: Giấy đăng ký kinh doanh, Giấy phép đầu tư, Giấy phép hoạt động của văn phòng đại diện,…
 • Mẫu NA16 Bản đăng ký mẫu con dấu và chữ ký của người đại diện của tổ chức, doanh nghiệp theo pháp luật Việt Nam
 • Bản thông báo việc đăng tải thông tin về mẫu dấu của doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu.

Thủ tục đóng bảo hiểm y tế cho người nước ngoài

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here