Chính sách ưu đãi đầu tư đối với công ty có vốn đầu tư nước ngoài

0
449
Chi nhánh kê khai
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198
5/5 - (1 bình chọn)

Pháp luật quy định như thế nào về các chính sách ưu đãi đầu tư đối với công ty có vốn đầu tư nước ngoài? Cụ thể hóa các quy định đó ra sao?

Những chính sách ưu đãi chung

Đối với công ty có vốn đầu tư nước ngoài thì pháp luật Việt Nam cũng dành cho họ những ưu đãi đầu tư nhất định. Dựa theo quy định tại Điều 15 Luật đầu tư 2014, việc áp dụng chính sách ưu đãi đầu tư được thể hiện như sau:

Đối tượng áp dụng ưu đãi đầu tư

Ưu đãi đầu tư được áp dụng đối với dự án đầu tư mới và dự án đầu tư mở rộng khi thuộc các đối tượng được áp dụng ưu đãi đầu tư bao gồm:

– Dự án đầu tư thuộc ngành, nghề ưu đãi đầu tư;

– Dự án đầu tư tại địa bàn ưu đãi đầu tư;

– Dự án đầu tư tại vùng nông thôn sử dụng từ 500 lao động trở lên;

– Dự án đầu tư có quy mô vốn từ 6.000 tỷ đồng trở lên, thực hiện giải ngân tối thiểu 6.000 tỷ đồng trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc quyết định chủ trương đầu tư;

– Doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp khoa học và công nghệ, tổ chức khoa học và công nghệ.

Hình thức áp dụng ưu đãi đầu tư

Côg ty có vốn đầu tư nước ngoài sẽ được hưởng ưu đãi đầu tư dưới hình thức dưới đây:

Áp dụng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp thấp hơn mức thuế suất thông thường có thời hạn hoặc toàn bộ thời gian thực hiện dự án đầu tư; miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp;

 Miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định; nguyên liệu, vật tư, linh kiện để thực hiện dự án đầu tư;

 Miễn, giảm tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, thuế sử dụng đất.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Hỗ trợ đầu tư đối với khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế

Ngoài những chính sách ưu đãi đầu tư được hưởng theo quy định trên, Nhà nước dành thêm sự hỗ trợ cho khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế. Theo đó, các công ty có vốn đầu tư thuộc ngoài thuộc khu vực này cũng được thêm những sự ưu đãi. Cụ thể được quy định tại Nghị định 118/2015/NĐ-CP:

Đối với khu công nghiệp, khu chế xuất

Chương trình mục tiêu đầu tư hạ tầng khu công nghiệp được phê duyệt trong từng giai đoạn sẽ quyết định tới phạm vi, đối tượng, nguyên tắc, tiêu chí, định mức hỗ trợ đầu tư từ ngân sách trung ương để xây dựnkết cấu hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cân đối nguồn ngân sách địa phương để hỗ trợ nhà đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất.

Đối với khu kinh tế, khu công nghệ cao

Nguồn vốn ngân sách nhà nước được bố trí để hỗ trợ các hoạt động sau đây:

– Đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầnkỹ thuật, hạ tầng xã hội trong khu công nghệ cao; đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và các công trình dịch vụ công cộng quan trọng trong khu kinh tế;

– Bồi thường, giải phóng mặt bằng, rà phá bom mìn, vật liệu nổ trong khu công nghệ cao, các khu chức năng trong khu kinh tế;

– Bồi thường, giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tng kỹ thuật và hạ tng xã hội khu nhà ở cho người lao động và khu tái định cư, tái định canh cho người bị thu hồi đất trong khu kinh tế, khu công nghệ cao;

– Đầu tư xây dựng khu xử lý chất thải rắn tập trung và hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường của khu công nghệ cao, các khu chức năng trong khu kinh tế.

Ngoài các hình thức hỗ trợ trên, khu công nghệ cao được hưởng các chính sách hỗ trợ khác về đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, phát triển nhà ở theo quy định của pháp luật về khu công nghệ cao.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Chính sách ưu đãi đầu tư đối với công ty có vốn đầu tư nước ngoài” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Tư vấn đầu tư nước ngoài theo quy định pháp luật

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here