Thủ tục cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài khi thay đổi hộ chiếu

0
415
Bài viết được thực hiện bởi chuyên viên pháp lý Hồ Thị Ngọc Ánh - Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài (24/7): 1900 6198
Đánh giá post

Thay đổi hộ chiếu có phải xin cấp lại giấy phép lao động không, thủ tục như thế nào? Đây là câu hỏi mà nhiều bạn đọc mong muốn được giải đáp, mời quý bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Công ty Luật TNHH Everest.

Bài viết được thực hiện bởi chuyên viên pháp lý Hồ Thị Ngọc Ánh – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Việc thay đổi hộ chiếu đồng nghĩa với việc thay đổi nội dung (số hộ chiếu) trên giấy phép lao động, nên cần làm thủ tục xin cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài do đổi hộ chiếu.

Căn cứ pháp lý cấp lại giấy phép lao động

Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47/2014/QH13, ngày 16/6/2014).

Thông tư số 04/2015/TT-BCA, ngày 05/01/2015 của Bộ Công an quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Thông tư số 219/2016/TT-BTC ngày 10/11/2016 của Bộ Tài chính quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.

Hồ sơ làm thủ tục cấp lại giấy phép lao động

Hồ sơ để làm thủ tục cấp lại giấy phép lao động, bao gồm: Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; 02 ảnh mầu (kích thước 4cmx 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ; Bản sao hộ chiếu cũ và giấy tờ chứng minh việc thay đổi hộ chiếu; Giấy phép lao động đã được cấp.

Và sau đó trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Lao động – Thương binh và XH sẽ cấp lại giấy phép lao động. Trường hợp không cấp lại giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do (Thời hạn của giấy phép lao động được cấp lại do đổi hộ chiếu bằng thời hạn của giấy phép lao động đã được cấp trước đó trừ đi thời gian người lao động đã làm việc tính đến thời điểm đề nghị cấp lại giấy phép lao động).

Trình tự nộp thủ tục cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ trước ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày trước ngày giấy phép lao động hết hạn.

Bước 3: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của các giấy tờ: nếu hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ bạn sẽ nhận được giấy biên nhận; trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ sẽ được yêu cầu bổ sung giấy tờ, văn bản.

Bước 4: Kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ cấp lại giấy phép lao động. Trường hợp không cấp lại giấy phép lao động sẽ có văn bản trả lời, nêu rõ lý do.

Bước 5: Căn cứ ngày hẹn trên biên nhận, bạn đến nhận kết quả giấy phép lao động.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 19006198

Lệ phí cấp lại giấy phép lao động

Theo thông tư số 85/2019/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 29 tháng 11 năm 2019 hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội Đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì lệ phí cấp lại giấy phép lao động là khoản lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội Đồng Nhân dân tỉnh/ thành phố. Do đó, tùy theo từng địa phương mà mức phí cấp lại giấy phép lao động được cơ quan chính quyền quy định khác nhau.

Thường mức phí làm thủ tục cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam là 450.000đồng/ giấy phép cấp lại.
Trường hợp nếu bạn sử dụng dịch vụ cấp lại giấy phép lao động, để đảm bảo chắc chắn sẽ có giấy phép lao động, lại tiết kiệm thời gian, công sức thì bạn sẽ phải chịu mức phí dịch vụ của các đơn vị cung cấp dịch vụ. Phí dịch vụ thường bao gồm luôn mức phí nhà nước như đã nêu ở trên.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here