Xử phạt doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép

0
472
lựa chọn nhà thầu
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 19006198
Đánh giá post

Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam có cần giấy phép lao động không? Doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép có bị xử phạt không?

Điều kiện làm việc tại Việt Nam của lao động nước ngoài

Người lao động nước ngoài đến sinh sống và làm việc tại Việt Nam ngày càng có chiều hướng gia tăng về số lượng. Để đảm bảo cho nguồn lao động cũng như an toàn trật tự xã hội, pháp luật hiện hành đặt ra một số điều kiện cho người lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam.

Các điều kiện đó được quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 169 Bộ luật lao động 2012, bao gồm:

Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

Có trình độ chuyên môn, tay nghề và sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc;

Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài;

Có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ các trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

Theo đó, một trong những điều kiện quan trọng để người lao động nước ngoài được làm việc tại Viêt Nam đó là giấy phép lao động. Những đối tượng thuộc diện có giấy phép thì phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Những đối tượng không thuộc diện cấp phép thì phải được Bộ Lao động, Thương BInh và Xã hội xác nhận.

Khi tuyển dụng lao động nước ngoài thì doanh nghiệp cần chú ý đến điều kiện này để thực hiện cho đúng pháp luật.

đăng ký thương hiệu cá nhân
ông ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Xử phạt hành vi vi phạm liên quan đến giấy phép lao động

Do là một trong những điều kiện quan trọng để người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, chính vì vậy, khi người lao động, người sử dụng lao động vi phạm thì bị xử lý theo quy định tại Nghị định 88/2015/NĐ-CP.

Thành lập văn phòng điều hành của nhà đầu tư nước ngoài theo hợp đồng BCC

Về phía người lao động

Người lao động nước ngoài có hành vi làm việc tại Việt Nam nhưng không có giấy phép lao động theo quy định của pháp luật (trừ trường hợp người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động) thì bị sẽ trục xuất ra khỏi Việt Nam.

Những trường hợp được miễn cấp giấy phép lao động

Về phía người sử dụng lao động

Doanh nghiệp sử dụng người lao động nước ngoài mà không có giấy phép lao động hoặc giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động thì sẽ bị xử phạt như sau:

Vi phạm từ 01 người đến 10 người: Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 90.000.000 đồng;

Vi phạm từ 11 người đến 20 người: Phạt tiền từ 90.000.000 đồng đến 120.000.000 đồng;

Vi phạm từ 21 người trở lên: Phạt tiền từ 120.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng.

Ngoài ra, doanh nghiệp phải chịu hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động từ 01 tháng đến 03 tháng.

Khuyến nghị của công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19006198, E-mail: info@everest.net.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here